Phương Viên quan tâm chăm sóc người cao tuổi

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở xã Phương Viên (Chợ Đồn) đang từng bước được các cấp, ngành quan tâm.

Chi cục Dân số tỉnh thăm nắm tình hình kết quả thực hiện Đề án Chăm sóc người cao tuổi ở thôn Bằng Viễn 2
Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thăm nắm tình hình kết quả thực hiện Đề án "Chăm sóc người cao tuổi" ở thôn Bằng Viễn 2.

Toàn xã hiện có 517 người cao tuổi (60 tuổi trở lên) sinh hoạt tại 9 chi hội. Phần lớn người cao tuổi ở nông thôn gắn bó với sản xuất nông nghiệp, nhiều người còn là lao động chính nên cơ hội để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhu cầu thiết yếu chưa cao.

Những năm gần đây, Đảng ủy, chính quyền xã Phương Viên và các ban, ngành, đoàn thể đã tăng cường tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của người cao tuổi, nâng cao trách nhiệm, bổn phận của gia đình, xã hội đối với công tác chăm sóc NCT để họ ngày càng được thụ hưởng, chăm sóc đầy đủ cả về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Một trong những chương trình đã mang lại kết quả quan trọng đối với công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn là Đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” của tỉnh giai đoạn 2017-2020. Thông qua đề án đã giúp NCT tiếp cận các kiến thức về thực trạng già hóa dân số, cách chăm sóc sức khỏe, nắm rõ hơn thông tin về một số chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người cao tuổi, từ đó giúp NCT hiểu thêm về vấn đề già hóa dân số, tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cũng như phòng và điều trị các loại bệnh. Nhờ vậy, đến nay 100% NCT trên địa bàn đều có thẻ bảo hiểm y tế (do Nhà nước cấp và cá nhân tự mua); 277 lượt người cao tuổi được tư vấn, khám sức khỏe định kỳ.

Xã còn thành lập và duy trì được 2 CLB người cao tuổi ở thôn Bằng Viễn 2 và CLB liên thế hệ với gần 100 hội viên tham gia. Các CLB có quy chế hoạt động riêng, sinh hoạt định kỳ mỗi tuần. Đây là sân chơi bổ ích để các cụ gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, kinh nghiệm phát triển sản xuất, chăm sóc sức khỏe, giáo dục con cháu, giao lưu văn nghệ, tập dưỡng sinh, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, cải thiện tinh thần.

Bà Liêu Thị Nguyệt, 60 tuổi ở thôn Bằng Viễn 2 cho biết: “Thấy mọi người tham gia vào CLB rất bổ ích nên tôi tự nguyện đăng ký tham gia. Được tập dưỡng sinh, giao lưu văn nghệ... nên tôi thấy sức khỏe mình có sự cải thiện, tinh thần đoàn kết, chia sẻ của mọi người cũng được nâng lên”.

Thời gian qua, Hội Người cao tuổi xã Phương Viên còn tổ chức giao lưu với các xã lân cận. Gần đây nhất là giao lưu với CLB người cao tuổi phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn), dự kiến đến Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10) sẽ kết nối giao lưu với CLB người cao tuổi ở huyện Na Rì.

 Các cụ trong CLB người cao tuổi thôn Bằng Viễn 2 tập dưỡng sinh
Các cụ trong CLB người cao tuổi thôn Bằng Viễn 2 tập dưỡng sinh.

Ông Triệu Văn Hình- Chủ tịch Hội NCT xã Phương Viên cho biết: “Công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn mặc dù đã có những chuyển biến nhất định, song quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn như: Kinh phí dành cho hoạt động chăm sóc NCT còn ít, phần lớn các hoạt động thể dục, thể thao, giao lưu văn nghệ, tổ chức thăm hỏi ốm đau, tặng quà… đều từ phí đóng góp của các hội viên. Nhu cầu khám sức khỏe của NCT còn rất lớn trong khi đó số người được khám sức khỏe định kỳ hằng năm vẫn chưa nhiều. Vì vậy, Hội mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành trong việc chăm sóc sức khỏe, tiếp cận các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước để NCT được thụ hưởng đầy đủ mọi quyền lợi”.

Để tiếp tục vai trò của người cao tuổi, thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp với các ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cộng đồng về những nội dung liên quan đến chế độ, chính sách, kiến thức chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho người cao tuổi./.

Thu Trang

Xem thêm