Quan tâm, chăm lo người có công và gia đình chính sách

Quan tâm, chăm lo người có công với cách mạng và gia đình chính sách là trách nhiệm và đạo lý của toàn xã hội. Bằng những việc làm thiết thực, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn không ngừng nỗ lực thực hiện tốt chính sách đối với người có công và thân nhân của người có công về cả đời sống vật chất và tinh thần.

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày LLVT tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo BCHQS tỉnh và lãnh đạo huyện Bạch Thông đã đến thăm, động viên và tặng quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Nhường xã Vi Hương (Bạch Thông).
Ngày 13/4/ 2022 lãnh đạo BCHQS tỉnh và lãnh đạo huyện Bạch Thông đã đến thăm, động viên và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Nhường xã Vi Hương (Bạch Thông).

Tỉnh ta hiện có trên 8.400 hộ gia đình người có công với cách mạng; 2.974 người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Bắc Kạn luôn đặc biệt quan tâm đến các đối tượng này. Vừa qua, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND quy định mức quà tặng Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Tết Nguyên đán hằng năm đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn. Năm 2021 ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức điều dưỡng cho 792 đối tượng người có công và thân nhân. 100% các đối tượng đều được điều dưỡng định kỳ theo quy định, cấp thẻ BHYT. Toàn tỉnh có 100 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được công nhận, 04 bà mẹ còn sống đều được một số cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng. Tổ chức cho người có công với cách mạng đi viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn; thành cổ Quảng Trị nhân dịp Tết Nguyên đán. Đưa đoàn thân nhân người có công thăm, viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bạc Liêu; Nghĩa trang liệt sĩ Bến Dược, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 năm 2021, tỉnh đã thăm và tặng 59 suất quà cho người có công với cách mạng với tổng kinh phí 74 triệu đồng, tặng quà của Chủ tịch nước cho 7.223 đối tượng với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng. Tặng trên 500 suất quà cho các gia đình NCC với cách mạng, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng; tổ chức khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho 450 đối tượng NCC, người cao tuổi, cựu TNXP; tổ chức các đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ gia đình chính sách trên 1.000 ngày công lao động.

Trao tặng quà cho 686 lượt cựu TNXP, thương binh TNXP có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 312 triệu đồng; hỗ trợ xây 09 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 523 triệu đồng, sửa chữa 04 nhà với tổng kinh phí 80 triệu đồng, trao 02 sổ tiết kiệm mỗi sổ 10 triệu đồng. Hỗ trợ làm nhà ở cho 23 hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng, mỗi nhà 70 triệu đồng từ nguồn huy động của Chương trình hỗ trợ nhà ở trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025.

Hội Cựu chiến binh tỉnh vận động các cấp hội quyên góp, ủng hộ được 380 triệu đồng để hỗ trợ làm nhà mới 09 cựu chiến binh thuộc đối tượng NCC, tặng gần 70 suất quà cho các hội viên là thương binh, bệnh binh, NCC nhân dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho gần 1.000 hội viên vay vốn trên 5 tỷ đồng. Trong tổng số trên 8.400 gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, có 280 hộ gia đình chính sách nghèo. Đây là những đối tượng đặc biệt được tỉnh quan tâm.

Bà Trịnh Thị Cọi, vợ liệt sỹ Trịnh Hạ Long, ở tổ 10 Phường Phùng Chí Kiên (T.P Bắc Kạn) chính thức được sống trong ngôi nhà tình nghĩa từ nhiều nguồn tài trợ.
Bà Trịnh Thị Cọi, vợ liệt sĩ Trịnh Hạ Long, ở tổ 10 phường Phùng Chí Kiên (T.P Bắc Kạn) được sống trong ngôi nhà tình nghĩa từ nhiều nguồn tài trợ.

Đầu tháng 4 năm nay, bà Trịnh Thị Cọi là vợ liệt sĩ Trịnh Hạ Long ở tổ 10 phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) đã được sống trong ngôi nhà mới sau mấy chục năm đi ở trọ. Đây là ngôi nhà tình nghĩa được xây từ rất nhiều nguồn hỗ trợ: Mảnh đất hơn 100m2 do một nhà hảo tâm tặng; Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng, bà con tổ phố, chính quyền địa phương và một số nhà hảo tâm tài trợ để hoàn thành ngôi nhà trị giá 117 triệu đồng. Bà Cọi xúc động bộc bạch: “Tuổi đã ngoài 70, cuộc đời tôi giờ mới có nhà để ở là niềm mơ ước. Tôi không nghĩ mình có ngày hôm nay dù cuộc đời đã quen với khổ cực, mất mát, chồng hy sinh từ khi tuổi còn đôi mươi".

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi cho đối tượng người có công với cách mạng, bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định. Giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những phát sinh trong việc xác nhận người có công để hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước, các đơn thư có liên quan đến thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện sâu sắc tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Những việc làm thiết thực của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả và đưa các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội./.

Phương Thảo

Xem thêm