Sở Y tế triển khai đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Ngày 14/7, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai, nhân rộng đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh vào thực tế đối với Đề tài: Xây dựng mô hình quản lý người bệnh tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý y học gia đình tại tỉnh Bắc Kạn.
Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Để sớm đưa đề tài ứng dụng vào thực tế và có hiệu quả, Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tiếp tục giám sát, hỗ trợ các Trung tâm y tế huyện, thành phố triển khai chi tiết các hoạt động của mô hình phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố cần quản lý điều trị nội trú, ngoại trú người bệnh THA, ĐTĐ theo phân tuyến BHYT. Đồng thời đảm bảo đủ thuốc, phương tiện điều trị, cấp cứu cho các trường hợp THA, ĐTĐ có biến chứng phải vào viện. Đảm bảo các Trạm Y tế đều có sẵn máy, sinh phẩm xét nghiệm đường huyết mao mạch để đáp ứng nhu cầu các dịch vụ sàng lọc thường xuyên và khám chữa bệnh…/.

Đề tài “Xây dựng mô hình quản lý người bệnh THA và ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình tại tỉnh Bắc Kạn” do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì thực hiện. BS.CKII. Nguyễn Tiến Tôn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm Chủ nhiệm. Đề tài có mục tiêu chung là mô tả thực trạng và xây dựng được mô hình quản lý người bệnh tăng huyết áp (THA) và (ĐTĐ) để giúp ngành Y tế quản lý người bệnh THA, ĐTĐ dựa trên các bằng chứng khoa học. Từ đó sẽ làm tăng số người bệnh THA, ĐTĐ được phát hiện, chuẩn đoán sớm và nâng cao chất lượng quản lý điều trị, góp phần làm giảm gánh nặng bệnh tật do các bệnh không lây nhiễm gây nên.

Đề tài được triển khai thực hiện tại xã Cẩm Giàng (Bạch Thông); xã Cao Tân (Pác Nặm); phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn). Sau 24 tháng triển khai thực hiện (từ tháng 3/2021 - 3/2023), Đề tài đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung đề ra. Kết quả, Đề tài “Xây dựng mô hình quản lý người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại tỉnh Bắc Kạn” được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh xếp loại khá.

Xem thêm