Sống tại vùng có nguy cơ sạt lở, 28 hộ dân thôn Cốc Nghè mong sớm được tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Công trình xây dựng hạ tầng các khu dân cư đồng bào dân tộc Mông ở xã Cổ Linh (Pác Nặm) đã hoàn thiện các hạng mục và được bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, 28 hộ có nguy cơ sạt lở cao ở thôn Cốc Nghè nằm trong diện di dời vẫn chưa thể đến ở.
Khu dân cư đồng bào Mông ở xã Cổ Linh đã xây dựng xong các hạng mục như: San nền, đường nội bộ khu dân cư, hệ thống cấp điện, nước sinh hoạt và nhà lớp học... nhưng người dân chưa thể chuyển đến ở.

Khu dân cư đồng bào Mông ở xã Cổ Linh đã xây dựng xong các hạng mục như: San nền, đường nội bộ khu dân cư, hệ thống cấp điện, nước sinh hoạt và nhà lớp học... nhưng người dân chưa thể chuyển đến ở.

Công trình xây dựng hạ tầng các khu dân cư đồng bào Mông, xã Cổ Linh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư đã hoàn thành xong các hạng mục như: San nền, đường nội bộ khu dân cư; hệ thống cấp nước sinh hoạt; hệ thống cấp điện và nhà lớp học. Ngày 30/12/2022 chủ đầu tư đã nghiệm thu, bàn giao cho UBND xã Cổ Linh đưa vào khai thác, sử dụng. Tiếp đó, xã đã tổ chức họp, mời 28 hộ gia đình có nguy cơ sạt lở cao ở thôn Cốc Nghè bàn về kế hoạch di dời đến nơi ở mới. Các hộ đều đã nhất trí, sẵn sàng di chuyển đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, đến nay việc di dời các hộ gia đình nói trên vẫn chưa thực hiện được, vì địa phương gặp một số khó khăn như: Chưa có căn cứ, áp dụng các quy định, văn bản hướng dẫn về bố trí dân cư cho dự án; chưa có văn bản của cấp có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện các bước, quy trình di dời, định mức hỗ trợ di dời, hỗ trợ xây dựng nhà, thủ tục đấu nối đường điện…

Trước tình hình trên, UBND xã Cổ Linh đã có văn bản gửi phòng chuyên môn và UBND huyện Pác Nặm đề nghị hướng dẫn các bước thực hiện, quy định về thiết kế nhà ở riêng lẻ, bố trí chuồng vật nuôi và thủ tục xây dựng nhà trên đất công trình Xây dựng hạ tầng các khu dân cư đồng bào Mông, xã Cổ Linh.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm cho biết: Nhận thấy những vướng mắc, khó khăn của xã Cổ Linh, huyện đã có văn bản gửi các cấp thẩm quyền của tỉnh hướng dẫn quy trình bố trí dân cư tập trung thuộc dự án, hướng dẫn và ban hành nội dung, mức hỗ trợ thuộc dự án (ngoài phần hạ tầng kỹ thuật đã được dự án đầu tư xây dựng) như: Hỗ trợ di chuyển người, nhà ở, tài sản vào vùng dự án; hỗ trợ lương thực bước đầu… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn để địa phương có căn cứ thực hiện.

Ngày 19/6/2023, Tổ đại biểu số 14, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X tiếp xúc cử tri các xã Công Bằng, Giáo Hiệu, Cổ Linh, tại trụ sở UBND xã Công Bằng. Tại đây, cử tri xã Cổ Linh tiếp tục đề nghị các cấp có thẩm quyền của tỉnh chủ động phối hợp và có văn bản hướng dẫn để người dân sớm được di dời khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao. Hiện nay, mùa mưa bão đang đến gần, việc ổn định cuộc sống là mong muốn lớn nhất của 28 hộ đồng bào dân tộc Mông thôn Cốc Nghè.

Việc người dân mong muốn được an cư là hoàn toàn chính đáng và cấp bách. Vấn đề này xin được chuyển đến các cấp, ngành chức năng của tỉnh và huyện Pác Nặm xem xét, tháo gỡ để bà con sớm ổn định cuộc sống./.

Xem thêm