Sức trẻ trong Tháng Thanh niên

Tháng Thanh niên (TTN) năm 2022 đã kết thúc nhưng điều đọng lại thì còn rất nhiều, đó là niềm vui của người dân khi những cây cầu dân sinh được xây dựng, những con đường nông thôn được thắp sáng, được bê tông hóa, những vườn hoa thanh niên đẹp mắt và thơm ngát hương hoa, hay niềm vui trong mắt trẻ thơ hằng ngày nô đùa bên những khu vui chơi của Đoàn Thanh niên xây dựng.

Niềm vui từ những công trình

Điểm trường Ma Nòn, xã Thượng Quan (Ngân Sơn) cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, ít đồ chơi cho học sinh. Để tạo sân chơi cho trẻ em nơi đây, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với Chi đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bắc Kạn thu gom lốp xe cũ, chế tạo thành xích đu, bập bênh, cầu thăng bằng. Bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, đoàn viên thanh niên đã trang trí, sơn màu rực rỡ, thay diện mạo mới cho những chiếc lốp xe cũ, tạo nên sân chơi vừa đẹp mắt, vừa tiết kiệm, tạo cảnh quan môi trường cho trẻ em.

Cô giáo Hoàng Thị Niên- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ma Nòn là điểm trường vùng sâu vùng xa, cách trung tâm xã Thượng Quan khoảng 10km. Điểm trường hiện có 4 lớp học gồm lớp giữ trẻ, lớp mầm non, lớp 1 và lớp 2 với 55 học sinh. Khu vui chơi được đưa vào sử dụng không những tạo sân chơi thoải mái sau giờ học, mà còn mang nhiều ý nghĩa về giáo dục kỹ năng sống, giao tiếp và tạo động lực cho học sinh hứng thú đến trường. Ngoài ra, điểm trường còn được 2 đơn vị xây dựng một thư viện xanh với thiết kế thân thiện, gần gũi với không gian mở, nhằm thu hút các em hứng thú với việc đọc sách. Sau khi tiếp nhận công trình, nhà trường sẽ họp bàn cách bảo quản và sử dụng công trình tốt nhất”.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với Chi đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Bắc Kạn khánh thành sân chơi cho học sinh tại điểm trường Ma Nòn, xã Thượng Quan (Ngân Sơn).
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với Chi đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bắc Kạn khánh thành sân chơi cho học sinh tại Điểm trường Ma Nòn, xã Thượng Quan (Ngân Sơn).

Cũng trong tháng 3, người dân thôn Nà Diểu, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) cũng khẩn trương cùng đoàn viên, thanh niên trong xã hoàn thành cây cầu mà bà con mong chờ từ lâu. Không giấu được niềm vui khi sắp có cây cầu mới, ông Hoàng Đức Nhúc- Trưởng thôn Nà Diểu cho biết: Bao nhiêu đời nay, việc canh tác, đi lại của người dân trong thôn gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Khi biết tin thôn được tài trợ xây dựng cầu bà con rất vui. Có cầu kiên cố, học sinh đến trường an toàn, bà con vận chuyển nông sản dễ dàng hơn, tiếp thêm động lực phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no.

Được biết, cây cầu thôn Nà Diểu có chiều dài 8,1m, chiều rộng mặt cầu 3,3m, tổng kinh phí xây dựng gần 200 triệu đồng, trong đó nhóm Tâm Từ bi Hà Nội tài trợ 135 triệu đồng, người dân trong thôn đối ứng ngày công. Cầu sẽ được hoàn thành và sử dụng trong tháng 4 này.

Những con số ấn tượng

Tháng Thanh niên năm nay, các hoạt động diễn ra sôi nổi từ cấp tỉnh đến các chi đoàn, tập trung vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, các cấp bộ Đoàn đã huy động nguồn lực xây dựng 11 cầu giao thông nông thôn; 01 nhà nhân ái; chăm sóc, trồng mới 64 vườn hoa, cây cảnh, vườn thuốc nam, đường hoa; nạo vét, tu sửa 5km kênh mương, thủy lợi nội đồng; xây dựng công trình thắp sáng đường quê dài 12km, 46 tuyến đường sáng – xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn; trồng trên 17.600 cây xanh; lao động vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát dọn đường làng ngõ xóm, vệ sinh nơi công cộng, trường học thu hút hơn 4.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia; đổ bê tông 10 sân bê tông nhà họp thôn, sân trường với diện tích 1.000m2; xây dựng 03 nhà tiêu hợp vệ sinh… Tổng giá trị làm lợi gần 3 tỷ đồng.

Đoàn viên, thanh niên xã Văn Vũ (Na Rì) giúp người dân thôn Nà Riền – Nà Quáng đổ bê tông đường ngõ xóm.
Đoàn viên, thanh niên xã Văn Vũ (Na Rì) giúp người dân thôn Nà Riền – Nà Quáng đổ bê tông đường ngõ xóm.

Hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội được triển khai hiệu quả. Đoàn các cấp đã giúp đỡ 200 ngày công xây dựng cầu, đổ đường bê tông, sân bê tông, xây dựng các điểm vui chơi; giúp đỡ ngày công cho gia đình chính sách, hỗ trợ mua thực phẩm giúp gia đình bệnh nhân F0..., thu hút gần 1.500 đoàn viên, thanh niên tham gia. 

Dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo cho đoàn viên, thanh niên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức Đoàn - Hội trong tỉnh đã trao 400 suất quà, 8 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; giúp đỡ ngày công cho 20 gia đình có tân binh lên đường nhập ngũ; xây dựng 35 điểm vui chơi, sân chơi cho thiếu nhi… tổng trị giá các hoạt động trên 300 triệu đồng. Cũng trong Tháng Thanh niên, Tỉnh đoàn đã hỗ trợ kinh phí cho 01 HTX thanh niên tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP); kết nối với CLB đầu tư khởi nghiệp tỉnh, HTX Nhung Lũy, HTX Hương Ngàn hỗ trợ 03 mô hình khởi nghiệp trị giá 210 triệu đồng.

Đồng chí Nông Bình Cương- Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Tháng 3 hằng năm là khoảng thời gian đặc biệt với mỗi đoàn viên, thanh niên. Tháng Thanh niên 2022 diễn ra trong bối cảnh toàn tỉnh đang nỗ lực thích ứng với dịch bệnh Covid-19, vừa phòng dịch, vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Đây là năm diễn ra đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, một sự kiện chính trị quan trọng, là diễn đàn của tuổi trẻ cả nước. Vì vậy, Tỉnh đoàn chọn chủ đề năm nay là “Tuổi trẻ sáng tạo”, nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của thanh niên, góp phần tạo ra những công trình, phần việc, sản phẩm, ý tưởng tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2022 phù hợp với điều kiện và nhiệm vụ cụ thể của địa phương, đơn vị. Các hoạt động đem lại giá trị thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, có tính hành động cao, góp phần chăm lo, bồi dưỡng và giáo dục thế hệ trẻ, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng và xã hội.

Tháng Thanh niên khép lại. Thành công không chỉ dừng lại ở những con số biết nói, những công trình, phần việc thanh niên cụ thể, mà điều quan trọng nhất là thông qua những hoạt động hướng về cộng đồng, đoàn viên, thanh niên có cơ hội rèn luyện, trưởng thành và khơi dậy trong tuổi trẻ tinh thần cống hiến nhiều hơn cho xã hội./.

Huyền Thương

Xem thêm