Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00

BBK -Sáng 06/7, Ban Bí thư TW Đảng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT và quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23 - CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT trong tình hình mới.

Tại điểm cầu Hà Nội, đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương; Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh; Đại tá Hà Văn Tuyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước với trên 35 nghìn đại biểu tham dự.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư TW Đảng, công tác đảm bảo TTATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực qua từng năm. Tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn và trên các quốc lộ trọng điểm đang có xu hướng cải thiện, số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT tiếp tục giảm sâu. Tuy nhiên, tình hình TTATGT còn diễn biến phức tạp, trong 10 năm qua cả nước đã xảy ra trên 190 nghìn vụ TNGT làm chết trên 76.000 người, bị thương trên 165.000 người.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT, ngày 25/5/2023 Ban Bí thư TW Đảng ra Chỉ thị số 23/CT-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT trong tình hình mới.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tiến hành thảo luận làm rõ hơn thực tiễn, giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị mới của Ban Bí thư.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao sự chuyển biến tích cực sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 18 trong việc bảo đảm TTATGT, nhất là giảm mạnh về số người chết, người bị thương do TNGT. Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các đại biểu, đề nghị các cơ quan liên quan tiếp thu, xử lý.

Đồng chí nhấn mạnh: Cần có giải pháp mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn để đạt được mục tiêu, yêu cầu đối với công tác bảo đảm TTATGT, phát huy tốt hơn sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị và toàn dân. Lan toả mạnh mẽ hơn tinh thần của Chỉ thị. Những nhiệm vụ và giải pháp trong Chỉ thị 23 cần phải được thực hiện đồng bộ, nhất quán nhất là trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục có sự tham gia của MTTQ, tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng dân cư, các cơ sở giáo dục đào tạo, thanh niên, phát huy vai trò của báo chí. Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý hành vi vi phạm pháp luật về ATGT nhất là đối với cán bộ đảng viên, cán bộ giữ vị trí càng cao càng phải gương mẫu. Tăng cường nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, ứng dụng khoa học công nghệ, năng lực quản lý điều hành đối với vấn đề bảo đảm giao thông…

Đồng chí mong rằng các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị các cấp uỷ Đảng, tổ chức đảng nhất là người đứng đầu theo chức trách nhiệm vụ được giao tiếp tục quán triệt cụ thể hoá, tổ chức thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, nêu cao trách nhiệm, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, vận động xã hội cùng nhau xây dựng đạo đức và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong đó yêu cầu mọi cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm và gương mẫu trước Nhân dân.

Các lực lượng được giao nhiệm vụ bảo đảm TTATGT phải trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực, xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong lòng Nhân dân, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ./.

Xem thêm