Tết với trẻ em vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Một mùa xuân nữa lại về trên khắp bản làng. Năm nay, trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh tiếp tục có được một cái Tết đủ đầy, ấm no hơn bởi vòng tay yêu thương của cả cộng đồng.
Tập đoàn Baliogo trao quà cho các em học sinh Điểm trường Đán Mẩy.

Tập đoàn Baliogo trao quà cho các em học sinh Điểm trường Đán Mẩy.

Điểm trường Đán Mẩy, xã Nam Mẫu (Ba Bể) là một trong những điểm trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhất của tỉnh Bắc Kạn. Điểm trường cách trường chính 50km đường ô tô, 20km nếu đi bằng đường tắt qua suối, dốc đèo. Đường bụi khi trời nắng, lầy lội, trơn trượt khi trời mưa. 117 học sinh tiểu học và gần 80 trẻ mầm non theo học tại đây đều là dân tộc Mông, thuộc hộ nghèo nên cuộc sống cũng như điều kiện học tập vô cùng vất vả, thiếu thốn. Riêng bậc tiểu học có 05 lớp đều là nhà lắp ghép, chật hẹp, diện tích mỗi lớp chưa đến 20m2.

Khi biết được tình cảnh khó khăn trên, Tập đoàn Baliogo (Hà Nội) đã quyết định tài trợ xây dựng lớp học Điểm trường Đán Mẩy.

Tập đoàn Baliogo bàn giao phòng học tại Điểm trường Đán Mẩy,Trường Tiểu học và THCS Nam Mẫu (Ba Bể).Tập đoàn Baliogo bàn giao phòng học tại Điểm trường Đán Mẩy,Trường Tiểu học và THCS Nam Mẫu (Ba Bể).

Anh Mai Đắc Chung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Baliogo (Hà Nội) chia sẻ: “Sau khi khảo sát, chúng tôi được biết Đán Mẩy là một trong những điểm trường khó khăn nhất của tỉnh Bắc Kạn, học sinh là dân tộc thiểu số, còn nhiều thiệt thòi. Do vậy, chúng tôi quyết định xây dựng 02 công trình tại đây với mong muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé để việc dạy và học thuận lợi hơn. Dự kiến trong năm 2024, chúng tôi tiếp tục khảo sát, xây dựng lớp học tại một điểm trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Bắc Kạn”.

Sau hơn 02 tháng thi công, 01 lớp học mới cho học sinh tiểu học với diện tích 60m2 và 01 nhà vệ sinh cho lớp học mầm non đã được xây dựng kiên cố. Cuối tháng 12 năm 2023, 02 công trình trên với tổng trị giá gần 300 triệu đồng đã được khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Đồng thời, nhà tài trợ cũng đã trao áo ấm, trang phục biểu diễn và bánh kẹo cho học sinh.

Tham gia buổi bàn giao công trình, thầy cô giáo và học sinh như vỡ òa trong niềm vui, niềm hạnh phúc. Từ nay, thầy và trò được giảng dạy và học tập trong lớp học khang trang, ấm cúng. Ý nghĩa hơn cả là công trình đưa vào sử dụng đúng đợt rét hại đầu tiên của năm nay.

“Hôm nay, con được nhận quà của các cô chú, được học trong lớp mới con cảm thấy rất vui, rất ấm áp. Con xin cảm ơn các cô chú và hứa sẽ học tập, rèn luyện thật tốt để không phụ lòng các cô chú đã giúp đỡ chúng con”, em Vàng Thị Ngọc Hà, học sinh lớp 5, Điểm trường Tiểu học Đán Mẩy chia sẻ.

Cũng trong tháng 12 năm 2023, Huyện đoàn Bạch Thông phối hợp với Nhóm Thiện nguyện Misen (Hà Nội) tổ chức Chương trình “Áo ấm cho em – Tiếp bước đến trường” tại Điểm trường Tiểu học Quân Hà và Điểm trường Tiểu học Tân Tú (Bạch Thông). Tại chương trình này, nhà tài trợ đã trao 175 phần quà trị giá mỗi suất 300.000 đồng, gồm: Mì tôm, bột canh, mì chính, sữa, bánh kẹo… và áo ấm, tất cho các em học sinh. Đồng thời, trao 15 suất quà gồm nhu yếu phẩm trị giá 500.000 đồng/suất cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nhóm Thiện nguyện Misen (Hà Nội) phối hợp tổ chức Chương trình “Áo ấm cho em – Tiếp bước đến trường” tại Điểm trường Tiểu học Quân Hà (Bạch Thông).Nhóm Thiện nguyện Misen (Hà Nội) phối hợp tổ chức Chương trình “Áo ấm cho em – Tiếp bước đến trường” tại Điểm trường Tiểu học Quân Hà (Bạch Thông).

Năm 2023, nhiều nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện đã tổ chức các chương trình hỗ trợ cho trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, như: Hỗ trợ bữa cơm trưa có thịt cho 300 trẻ em tại Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn, Ngân Sơn; đỡ đầu trẻ mồ côi; tặng trâu cho trẻ mồ côi; làm đường, lắp bóng đèn, trao tặng quà, cơ sở vật chất cho các điểm trường…

Học sinh phấn khởi nhận chăn ấm do nhà hảo tâm trao tặng.Học sinh phấn khởi nhận chăn ấm do nhà hảo tâm trao tặng.

Cũng trong năm 2023, Câu lạc bộ Từ thiện Ánh Sao (TP. Hồ Chí Minh) đồng hành cùng Huyện đoàn Bạch Thông hỗ trợ bữa cơm cho gần 100 em học sinh mầm non, tiểu học, THCS có hoàn cảnh khó khăn ở xã Đôn Phong và Nguyên Phúc (Bạch Thông). Hoạt động này nằm trong Dự án “Cơm vùng cao vì trẻ em hiếu học” với kinh phí hỗ trợ là 160.000 đồng/học sinh/tháng nhằm giúp trẻ em vùng cao có bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Từ thiện Ánh Sao cũng đã trao gần 100 bộ quần áo ấm cho học sinh thuộc vùng dự án.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã đến, nhiều trẻ em thiệt thòi trên địa bàn bàn tỉnh đã được quan tâm, chăm sóc, có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã góp phần sưởi ấm trái tim, thắp lên niềm tin, niềm hi vọng vào một năm mới với nhiều niềm vui, chắp cánh tương lai tươi sáng cho trẻ em vùng cao./.

Phương Thùy - Việt Bắc

Xem thêm