Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021)

“Tháng 7 tri ân” của tuổi trẻ Bắc Kạn

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần sâu sắc và thực hiện lời dạy của Người, tuổi trẻ Bắc Kạn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, người có công với cách mạng.

Những việc làm ý nghĩa

Những ngày tháng Bảy, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Yên Thịnh (Chợ Đồn) đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo người có công trên địa bàn. Mới đây, hơn 30 ĐVTN và dân quân xã đã tham gia hỗ trợ sản xuất cho gia đình bà Hà Thị Nải, là vợ liệt sĩ ở thôn Bản Loàn. Chỉ trong một buổi sáng, 2.500m2 ruộng đã được cấy xong. Bà Hà Thị Nải phấn khởi cho biết: "Những năm qua, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của chính quyền, các đoàn thể địa phương, nhất là đoàn viên, thanh niên trong xã. Vào những dịp lễ, Tết, ngày 30/4, 27/7, Đoàn Thanh niên xã đều đến thăm hỏi và động viên gia đình".

Anh Nông Văn Tài- Bí thư Đoàn xã Yên Thịnh cho biết: "Việc giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được các bạn trẻ trong xã tích cực hưởng ứng. Những ngày tới, Đoàn xã sẽ tiếp tục vận động, tổ chức thăm, tặng quà một số gia đình người có công trên địa bàn".

Chị Lê Thị Phi- Phó Bí thư Đoàn xã Chu Hương (Ba Bể) cho biết: Hằng năm, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn xã đều tổ chức thắp nến tri ân, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Năm nay, Đoàn xã đã rà soát danh sách thương binh, gia đình chính sách của xã và phân công các chi đoàn đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách bằng những việc làm cụ thể như: Hỗ trợ làm nhà cho bà Hoàng Thị Đôi là cựu thanh niên xung phong, thôn Phiêng Kèm; tặng 45 suất quà cho các gia đình chính sách; hỗ trợ gia đình bà Ma Thị Tiềm, người bị nhiễm chất độc da cam ở thôn Pù Mắt trồng 4.000m2 ngô…

Ngày 25/7 vừa qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đồng loạt hưởng ứng hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” do Trung ương Đoàn phát động với các hoạt động như: Vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, vệ sinh các bia, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ; tu sửa công trình ghi công liệt sĩ, phần mộ liệt sĩ, đền thờ, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm… 

Tháng 7 nghĩa tình

Đồng chí Nông Bình Cương- Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo, hướng dẫn, động viên các cơ sở Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” như: Động viên, thăm hỏi, tặng quà thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong… có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách; tạo việc làm cho con em, giúp đỡ các gia đình chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ các đối tượng, gia đình chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ các hộ chính sách hoàn cảnh khó khăn tu sửa nhà ở.… Trong tuần lễ "Đền ơn đáp nghĩa", các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi chỉnh trang 04 nghĩa trang, 48 bia ghi danh, 05 đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; dâng hương tại 486 phần mộ các Anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Nông Bình Cương- Bí thư Tỉnh đoàn thăm, tặng quà ông Lê Văn Phong, xã Quang Phong (Na Rì) là cựu thanh niên xung phong.

Đồng chí Nông Bình Cương- Bí thư Tỉnh đoàn thăm, tặng quà ông Lê Văn Phong, xã Quang Phong (Na Rì) là cựu thanh niên xung phong.

Vừa qua, Tỉnh đoàn Bắc Kạn phối hợp với Hội cựu TNXP tỉnh trao 32 suất quà cho cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách, người có công tại 6 huyện, thành phố, gồm: Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn, Na Rì, Chợ Mới và TP. Bắc Kạn. Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, được kêu gọi từ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Ngân hàng BIDV, Agribank, Viettel, VNPT Bắc Kạn, Công ty Điện lực Bắc Kạn, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh.

Những hoạt động của tuổi trẻ khó có thể đo đếm bằng giá trị vật chất nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ, tác dụng tích cực đến nhận thức chính trị, hành động, ý thức, hành vi mỗi ngày của đoàn viên, thanh niên; thể hiện lòng tri ân sâu sắc tới các thế hệ cha anh đã hy sinh máu xương vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, qua đó cổ vũ đoàn viên, thanh thiếu nhi hăng say học tập, rèn luyện, góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Huyền Thương

Xem thêm