DÂN SỐ VÀ PHÁT TRIỂN- HƯỞNG ỨNG NGÀY THALASSEMIA THẾ GIỚI (08/5):

Tìm hiểu và tuyên truyền về bệnh Thalassemia

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Chiều 06/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức buổi tìm hiểu và truyền thông về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) cho các em học sinh Trường PT DTNT tỉnh Bắc Kạn.
Quang cảnh buổi giao lưu truyền thông tìm hiểu bệnh tan máu bẩm sinh tại Trường PT DTNT tỉnh Bắc Kạn

Quang cảnh buổi giao lưu truyền thông tìm hiểu bệnh tan máu bẩm sinh tại Trường PT DTNT tỉnh Bắc Kạn

Tại buổi giao lưu, các em học sinh đã được tìm hiểu về căn bệnh Thalassemia thông qua các phần thi, trả lời các câu hỏi về bệnh tan máu bẩm sinh để các kiến thức phòng bệnh được truyền tải đến các em một cách sinh động, dễ nhớ nhất. Ngoài ra, các em học sinh trong trường còn được chia sẻ những kiến thức liên quan tới căn bệnh Thalassemia và cách phòng, chống bệnh.

Bên cạnh đó, để làm rõ hơn về căn bệnh Thalassemia, Ban tổ chức đã mời người nhà của một bệnh nhân Thalassemia ở thành phố Bắc Kạn đến giao lưu và chia sẻ về căn bệnh mà con họ đang mang, qua đó thấy được những hậu quả cũng như hệ lụy mà người bệnh tan máu bẩm sinh phải gánh chịu.

Các em học sinh thi, trả lời các câu hỏi liên quan về bệnh tan máu bẩm sinh

Các em học sinh thi, trả lời các câu hỏi liên quan về bệnh tan máu bẩm sinh

Qua buổi giao lưu nhằm giúp các em học sinh tự tìm hiểu các thông tin và kỹ năng cơ bản về phòng, chống bệnh Thalassemia. Tạo sự lan tỏa các thông điệp truyền thông từ các em đến với gia đình, bạn bè và ở nơi cư trú./.

Theo điều tra Quốc gia năm 2017 của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tỷ lệ người Việt Nam mang gen bệnh Thalassemia là 13,8%, tương đương với gần 14 triệu người. Mỗi năm có khoảng hơn 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó khoảng hơn 2.000 trẻ bị bệnh nặng. Riêng 06 dân tộc: Tày, Thái, Mường, Nùng, Dao và Mông thì tỷ lệ mang gen và mắc bệnh khá cao: 26,1% ở dân tộc Tày; 25,5% ở dân tộc Dao, 24,7% ở dân tộc Nùng…

Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ước tính mỗi năm, khoảng 100.000 trẻ ra đời thì có khoảng 250 trường hợp thai nhi bị phù không thể sinh ra được do mắc Alpha Thalasemia thể rất nặng, khoảng 200 trẻ bị bệnh ở mức độ trung bình đến nặng là những bệnh nhân sẽ phải điều trị suốt đời. Tính trung bình điều trị cho 01 bệnh nhân nặng từ 01-30 tuổi tiêu tốn hết khoảng 3 tỷ đồng. Bắc Kạn là tỉnh có trẻ bị bệnh Thalassemia thể nặng trên tổng số 1.000 ca sinh ra là 2,74, đứng thứ 3 toàn quốc.

Xem thêm