Vì một cộng đồng nhân ái

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Với vai trò là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Kạn đã góp phần hỗ trợ kịp thời cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, giúp họ từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.
Hội CTĐ tỉnh kêu gọi xây nhà mơ ước cho hộ nghèo tại huyện Chợ Đồn.

Hội CTĐ tỉnh kêu gọi xây nhà mơ ước cho hộ nghèo tại huyện Chợ Đồn.

Chăm lo đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Gia đình anh Bàn Văn Quẩy có 5 khẩu, thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Vợ anh không may bị mắc bệnh tim bẩm sinh, hạn chế khả năng lao động, thường xuyên phải đi bệnh viện điều trị, bố mẹ già không còn sức lao động. Hiện nay gia đình anh đang ở trong một ngôi nhà tạm. Gọi là nhà, nhưng thực ra là cái lán ở tạm. Mưa thì dột khắp nơi, nắng thì nhìn thấy trời. Cuộc sống gia đình trông vào đồng tiền ít ỏi từ làm thuê của anh Quẩy, nên việc xây dựng được ngôi nhà mới để ở là điều xa vời với gia đình.

Thấu hiểu trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Quẩy, Hội CTĐ tỉnh đã kết nối với Kênh truyền hình nhân đạo của Đài Truyền hình Việt Nam đi khảo sát, viết bài tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước tham gia ủng hộ xây nhà mới cho gia đình anh Quẩy, với mong muốn để anh sớm có chỗ ở, ổn định cuộc sống. Dịp này Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp trao tặng cho gia đình anh Quẩy số tiền 5 triệu đồng giúp gia đình anh khắc phục phần nào khó khăn trước mắt.

Hội CTĐ tỉnh phối hợp trao tiền, quà hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Bể.

Hội CTĐ tỉnh phối hợp trao tiền, quà hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Bể.

Gia đình anh Văn Đức Hữu ở thôn Choong, xã Phương Viên (Chợ Đồn) là một trong những hộ nghèo của xã. Vợ mắc bệnh hiểm nghèo, con cái còn nhỏ, lại không may bị hỏa hoạn khiến ngôi nhà sàn và vật dụng trong gia đình bị cháy rụi hoàn toàn, khiến cho đời sống vốn đã khó khăn thì nay lại càng khó khăn gấp bội. Để giúp anh Hữu có chỗ ở ổn định, Hội CTĐ tỉnh đã kêu gọi từ các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình anh Hữu. Sau một thời gian ngắn, với sự chung tay của cộng đồng, gia đình anh Hữu đã vào ở trong ngôi nhà cấp 4 khang trang, vững chắc, giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể tiến hành rà soát các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ, từ đó vận động các nhà tài trợ hỗ trợ tiền, hiện vật giúp đỡ các “địa chỉ nhân đạo”, mang lại niềm vui, giúp họ yên tâm lao động sản xuất.

Năm 2022, Hội CTĐ tỉnh đã kêu gọi, vận động hỗ trợ xây dựng được 03 ngôi nhà nhân ái, 6 tháng đầu năm 2023 bàn giao đưa vào sử dụng 02 nhà nhân ái cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Chợ Đồn và Pác Nặm.

Vì một cộng đồng nhân ái

Điểm nổi bật nhất đối với hoạt động nhân đạo là phong trào hiến máu tình nguyện, thu hút đông đảo Nhân dân, người lao động, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia. Năm 2022, cơ quan chuyên môn đã tiếp nhận được 3.264 đơn vị máu, đạt 121,5% chỉ tiêu Ban chỉ đạo Quốc gia giao và đạt 124,3% BCĐ tỉnh giao. Trong tháng 7 năm nay, Hội CTĐ phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút 1.500 người tham gia hiến máu cứu người. Ban tổ chức đã tiếp nhận được 1.040 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Hiến máu cứu người là hoạt động nhân đạo, thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia.

Hiến máu cứu người là hoạt động nhân đạo, thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bắc Kạn cho biết: Nhờ tuyên truyền về phong trào hiến máu tình nguyện trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân nên nhận thức về hoạt động hiến máu cứu người của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Do đó, phong trào hiến máu tình nguyện được lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia, lượng máu tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước.

Bên cạnh đó, Hội CTĐ tỉnh còn kết nối với các nhóm từ thiện, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức tặng chăn ấm, quần áo, tiền,quà…cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế và gia đình bị thiên tai hỏa hoạn. Qua đó huy động sự chung tay của các tổ chức, cá nhân nhằm thực hiện có hiệu quả hoạt động nhân đạo tại địa phương./.

Xem thêm