Xử phạt 44 triệu đồng đối với một cơ sở bán xăng tại Na Rì

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 04 (Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Na Rì, thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại PLI.

Cửa hàng này bị xử phạt về 02 hành vi “Buôn bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng” (đối với 3.000 lít xăng Ron 95-III là hàng hóa vi phạm còn tồn ở bể chứa) và “Bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng” (đối với hơn 300 lít xăng Ron 95-III là hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ) với tổng số tiền phạt là hơn 44 triệu đồng. Lực lượng chức năng cũng đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại PLI đưa ra phương án xử lý và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với số xăng có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Kiểm tra bể chứa xăng dầu của Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Na Rì.
Kiểm tra bể chứa xăng dầu của Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Na Rì.

Trước đó, trên cơ sở tin báo của quần chúng nhân dân và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội QLTT số 04, thuộc Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Công an huyện Na Rì tiến hành kiểm tra đối với Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Na Rì, thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại PLI huyện Na Rì.

Ông Chung Thanh Tuấn, Đội trưởng Đội QLTT số 04 cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra nhanh một số chỉ tiêu cơ bản của xăng RON 95-III đang bán tại cửa hàng kết quả có trị số Octan là 93,1 trong khi mức quy định tối thiểu trị số Octan là 95.

Do nghi vấn về chất lượng xăng đang kinh doanh của cửa hàng, Đội Quản lý thị trường số 04 đã tiến hành lấy 01 mẫu xăng RON 95‑III tại cửa hàng đi giám định. Theo Chứng thư giám định của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 1 kết luận: “Mẫu hàng có chỉ tiêu được giám định không phù hợp với mức quy định tại QCVN 01:2022/BKHCN đối với xăng không chì Ron 95 (mức 3)”. Cụ thể, mẫu có trị số Octan là 92,7.

Đội Quản lý thị trường số 04 đã thông báo kết quả, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành niêm phong đối với bể chứa xăng Ron 95-III có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng của Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Na Rì.

Xem thêm