Yêu nghề đã chọn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan đã khiến cho người ta không còn nhớ được nhiều những gì đã thuộc về ký ức. Nhưng với tôi, thực tại vừa mới trải qua mới là thứ đáng nhớ nhất trong cuộc đời 22 năm làm báo.
Nhà báo Phương Thảo.

Nhà báo Phương Thảo.

Chưa khi nào tôi rơi vào cảm giác mông lung, chênh vênh đến vậy, thậm chí có lúc muốn buông xuôi, bỏ cuộc, nhưng rồi khi đã vượt qua những thời khắc khó khăn mình đã nhận lại biết bao kinh nghiệm, giá trị. Đó là quãng thời gian gần 1 tháng thực hiện phóng sự 3 kỳ tham gia Giải báo chí Búa liềm vàng năm nay.

Lựa chọn đề tài viết về xây dựng Đảng là khó, nhất là với phóng viên không phụ trách tuyên truyền ở mảng này. “Khó thì phải đi xuyên qua nó” đó là suy nghĩ, quyết tâm đặt ra khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ. Rất may có sự động viên, khích lệ tạo điều kiện của Ban Biên tập, đặc biệt là sự chỉ đạo, đồng hành của đồng chí Phó Tổng biên tập Hoàng Chung Thảo. Đúng như câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Chúng tôi cùng trao đổi, bàn bạc, đến phút chót mới chọn được đề tài về "Phát triển Đảng ở vùng đồng bào có đạo, vùng dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn".

Đề tài này đòi hỏi phải có nhiều thực tiễn kết hợp với lý luận vững chắc mới khái quát được vấn đề. Thú thực lăn lộn nhiều ngày ở thôn bản vùng cao Pác Nặm, Chợ Mới, Chợ Đồn để có những chất liệu cho loạt bài viết tôi không ngại, nhưng khó khăn nhất là khi bắt tay vào viết. Bấy lâu nay, chúng tôi quen viết theo cách cũ, lối mòn, nay chuyển sang cách thể hiện mới của báo chí hiện đại, vấn đề đưa ra phải có luận cứ, luận điểm chứng minh bằng thực tiễn, chi tiết báo chí và khái quát thành vấn đề không chỉ giới hạn của tỉnh mà vươn ra phạm vi trên toàn quốc là cả một sự nỗ lực vượt lên chính mình. Nhiều đêm vừa chợp mắt đã tỉnh dậy không thể ngủ được vì chưa viết xong lại lục tìm, đọc các loại tài liệu tham khảo. Nhiều khi cảm thấy bất lực, “stress” vì viết rồi lại xoá không biết bao lần, cảm giác như có hòn đá tảng nặng trĩu đè lên ngực.

Cuối cùng, bằng sự quan tâm, định hướng hết sức cụ thể của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sự tận tình chỉ bảo của một số chuyên gia trong lĩnh vực báo chí, nhóm chúng tôi cũng đã hoàn thành loạt bài viết trong niềm vui, phấn chấn bởi đã vượt qua thử thách thực hiện tác phẩm với sự đầu tư kỹ lưỡng nhất từ trước tới nay. Những cung bậc cảm xúc và bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện loạt bài viết này chính là hành trang vô giá đối với bản thân chúng tôi, không phải nghề nào cũng có được - nghề báo, gian nan, vất vả nhưng rất đỗi vinh quang, tự hào./.

Xem thêm