Cần những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn nạn phá rừng

Bài 4. Chặn các tuyến đường vận chuyển, thiết chặt quản lý các cơ sở chế biến và các đối tượng buôn bán gỗ

Bài 4. Chặn các tuyến đường vận chuyển, thiết chặt quản lý các cơ sở chế biến và các đối tượng buôn bán gỗ

Trong các Khu bảo tồn, Vườn quốc gia có hàng trăm đường mòn, địa hình hiểm trở và nguy hiểm. Nhưng để vận chuyển gỗ trái phép từ  đây ra ngoài thì không phải con đường nào lâm tặc cũng đi.

Trạm kiểm lâm Bản Quá, xã Nam Cường (Chợ Đồn) một điểm chốt chặn, kiểm soát vận chuyển gỗ trái phép từ Vườn Quốc gia Ba Bể ra hướng huyện Chợ Đồn.
Trạm kiểm lâm Bản Quá, xã Nam Cường (Chợ Đồn) một điểm chốt chặn, kiểm soát vận chuyển gỗ trái phép từ Vườn Quốc gia Ba Bể ra hướng huyện Chợ Đồn.


Qua khảo sát thực tế, tại Vườn quốc gia Ba Bể, lực lượng kiểm lâm Vườn xác định có bốn hướng vận chuyển gỗ trái phép đó là: Từ vùng lõi Vườn đi theo hướng xã Bằng Phúc; vùng lõi Vườn đi theo hướng xã Nam Cường; vùng lõi Vườn đi theo hướng Tân Lập và vùng lõi của Vườn đi theo hướng Nà Bản xã Xuân Lạc (Chợ Đồn).  Có hai tuyến lâm tặc có thể dùng ngựa để vận chuyển gỗ là từ vùng lõi Vườn ra Hoàng Trĩ và hướng Bản Lồm – Lũng Noong (Nam Cường) sang xã Tân Lập.


Theo lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Bể cho biết: Đa phần những cây nghiến sau khi bị chặt hạ, các đối tượng thường sơ chế thành dạng thớt để vận chuyển ra ngoài. Tuy nhiên, tất cả các hướng vận chuyển này đều dẫn ra các trục  tỉnh lộ 254 và 257, sau đó vận chuyển bằng xe cơ giới.


Trên cơ sở khảo sát các tuyến đường ra vào vùng lõi, Vườn quốc gia Ba Bể đã tiếp tục hoàn thiện và bố trí các trạm, chốt kiểm lâm. Hiện nay, Vườn đã xây dựng 12 trạm kiểm lâm và phân trạm kiểm lâm. Những trạm, chốt kiểm lâm được tính toán thành lập sao cho phục vụ tốt công tác tuần tra rừng, kiểm soát được các trục đường chính dẫn ra đường tỉnh lộ, những khu vực gần lối ra vào rừng, thuận lợi cho thăm nắm thông tin .v.v

Tuyến đường Nam Cường - Lũng Noong (Chợ Đồn) đuơcj  xác định lâm tặc hay vận chuyển gỗ trái phép.
Tuyến đường Nam Cường - Lũng Noong (Chợ Đồn) được xác định là tuyến lâm tặc hay vận chuyển gỗ trái phép.


Song song với việc kiểm soát chặn các tuyến đường vận chuyển, thời gian qua Vườn quốc gia Ba Bể phối hợp với các địa phương thiết chặt quản lý các cơ sở chế biến gỗ. Hiện nay, trong khu vực vùng đệm của Vườn có 15 cơ sở chế biến gỗ. Việc thắt chặt quản lý các cơ sở chế biến gỗ theo hướng kiểm tra, rà soát nếu cơ sở nào không chứng minh được nguồn gỗ đầu vào hợp lý sẽ đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép hoạt động. Thực hiện kế hoạch của tỉnh không thanh lý, đấu giá gỗ nhóm II do tịch thu trong các vụ vi phạm.


Phối hợp với công an xây dựng các chuyên án điều tra về các vụ vi phạm luật bảo vệ phát triển rừng. Đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng đầu lậu buôn gỗ trái phép, những đối tượng đứng đằng sau thuê dân khai thác và vận chuyển gỗ trái phép.


Đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Nhất là chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trong thời gian qua Vườn quốc gia Ba Bể đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản, chỉ thị của tỉnh về công tác quản lý bảo vệ rừng.


Đến nay, Vườn Quốc gia Ba Bể phối hợp với các xã tuyên truyền 54 thôn bản tại các xã vùng đệm, đồng thời ký cam kết quản lý bảo vệ rừng với gần 2500 hộ dân.
Phối hợp với công an địa bàn, chính quyền các địa phương phát động phòng trào toàn dân tham gia tố giác hành vi vi phạm pháp luật quản lý, bảo vệ rừng không xâm hại đến Vườn Quốc gia Ba Bể.


Tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Kim Hỷ, từ tháng 10/2012, Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Kim Hỷ đã xây dựng Phương án tham mưu cho UBND huyện thành lập 3 Tổ chốt liên ngành kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi liên quan đến khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép tại Khu BTTN Kim Hỷ


Hiện nay, 3 tổ chốt liên ngành đã đi vào hoạt động ổn định có hiệu quả, từ khi các tổ đi vào hoạt động đã kiểm tra ngăn chặn nạn khai thác trái phép lâm sản, khoảng sản trong khu vực.


Song song với thực hiện 3 tổ chốt, tổ truy quét của Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn đã phối hợp với Tổ công tác liên ngành của huyện tổ chức truy quét trong vùng lõi Khu bảo tồn. Phối hợp các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh hoàn thiện hồ sơ, xử lý các vụ việc còn tồn đọng theo quy định của pháp luật.


Bên cạnh đó, Khu bảo tồn xác định tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân địa phương là nhiệm vụ thường xuyên liên tục, do đó thời gian qua Khu bảo tồn đã phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền được 90 lượt thôn bản cho 3.458 lượt người tham gia và 2 buổi họp tuyên truyền cấp xã với 61 lượt người tham gia; Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thống kê các loại máy cưa. Rà soát, thống kê các đối tượng thường xuyên vi phạm trên địa bàn để có hướng giáo dục, quản lý hiệu quả./.


Cao Xuân

Xem thêm