Công an xã Yên Thượng - An lòng dân, vững địa bàn

Để làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Yên Thượng (Chợ Đồn) đã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn. Kết quả đạt được trên các mặt công tác của Công an xã Yên Thượng được cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân địa phương đánh giá cao.

Công an xã Yên Thượng luôn chủ động, tích cực nắm tình hình an ninh trật tự tại các thôn, bản.
Công an xã Yên Thượng luôn chủ động, tích cực nắm tình hình an ninh trật tự tại các thôn, bản.

Những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp được cùng cán bộ, chiến sĩ của Công an xã Yên Thượng tới các thôn, bản vận động Nhân dân giao nộp vũ khí và tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh trật tự. Qua chứng kiến và trao đổi, chúng tôi cảm nhận được những tình cảm và sự tin tưởng của bà con đối với cán bộ, chiến sĩ Công an xã Yên Thượng. Sắc phục, sự nhiệt tình và tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đã hiện hữu ở khắp các thôn, bản, in đậm trong dấu ấn của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng thôn Bản Liên Hoàng Văn Thuần cho biết: Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Yên Thượng thường xuyên đến các thôn, bản để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, tuyên truyền đến người dân về công tác bảo đảm an ninh trật tự. Từ khi có lực lượng công an chính quy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được cải thiện nhiều.

Xác định vận động quần chúng là biện pháp quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, Công an xã Yên Thượng đã chủ động bám sát địa bàn, dựa vào Nhân dân để làm việc. Từ đó, đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", tích cực xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Trong năm 2021, Công an xã Yên Thượng tổ chức phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" 21 lượt ở 10 thôn, với gần 800 lượt người tham gia.

Đại úy Vũ Xuân Tùng- Trưởng Công an xã Yên Thượng cho biết: Công an xã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tích cực bám nắm địa bàn nên được người dân tin tưởng, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị. Các vụ việc xảy ra đều được tham mưu giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng kéo dài.

Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh tại khu vực ngã ba, ngã tư nơi có đông dân cư sinh sống. Từ đó, các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại những khu vực này đã giảm đáng kể. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Công an xã Yên Thượng luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, chú trọng phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chủ động nắm chắc địa bàn để rà soát, xác định rõ đối tượng, những vấn đề phát sinh ở cơ sở nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã có chuyển biến rõ rệt. Trong năm 2021, xã Yên Thượng xảy ra 02 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Ngay khi vụ việc xảy ra, đơn vị đã phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an huyện Chợ Đồn tiến hành xác minh và xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Công an xã Yên Thượng đã quán triệt, triển khai nghiêm túc, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong triển khai và thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, đơn vị đã huy động lực lượng bán chuyên trách, chủ động phối hợp với đội nghiệp vụ của Công an huyện Chợ Đồn tiến hành thu thập, cập nhật, bổ sung dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn, cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động đạt kết quả cao.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 03 mô hình tự quản về an ninh trật tự, gồm: Hộ an toàn, thôn bản bình yên tại 10/10 thôn; 02 mô hình mới được thành lập là mô hình “Chi hội Nông dân thôn Nà Cà trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông” và mô hình “Chi hội Nông dân thôn Bản Liên trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường”. Việc duy trì hoạt động của các mô hình này đã huy động được đông đảo người dân tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông.

Theo đồng chí Nông Phi Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thượng, sự có mặt của lực lượng công an chính quy ở xã đã và đang góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa, trấn áp tội phạm; giải quyết nhanh gọn, hiệu quả những vụ việc phát sinh từ cơ sở. Kết quả đạt được của Công an xã Yên Thượng đã góp phần thay đổi diện mạo ở địa phương, tạo thêm động lực để Nhân dân thêm phấn khởi, đoàn kết phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Những cán bộ, chiến sĩ Công an xã Yên Thượng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã có điều kiện được trải nghiệm, rèn luyện, thử thách, bổ sung kinh nghiệm thực tiễn công tác nên ngày càng vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ. Kết quả đạt được trên các mặt công tác của Công an xã Yên Thượng đã và đang góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và người dân xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.../.

HV-NA

Xem thêm