Lợi ích lắp đặt bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Thay vì vứt bừa bãi bao bì thuốc bảo vệ thực vật xuống ruộng hay suối, người dân các xã Tân Tú, Cẩm Giàng, Sỹ Bình (Bạch Thông) dần hình thành thói quen nhặt bỏ vào bể chứa đặt tại mỗi cánh đồng.

Mô hình bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại xã Cẩm Giàng (Bạch Thông).
Mô hình bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại xã Cẩm Giàng (Bạch Thông).

Trong 3 tháng qua, những chiếc bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật dần trở thành vật dụng quen thuộc với người dân thôn Cốc Pái, xã Tân Tú mỗi khi đi làm đồng. Để mô hình đạt hiệu quả cao, ngay khi lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ lắp đặt, lãnh đạo thôn Cốc Pái đã tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân nhận biết cách thức sử dụng và lợi ích của những bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

"Bao năm nay mỗi khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bà con lại đem vứt bỏ ra đồng ruộng hoặc tìm cách chôn lấp, đốt bỏ. Đây là thói quen xấu ảnh hưởng đến môi sinh, cũng như chính sức khỏe người dân. Từ khi có những bể chứa được đặt ở vị trí thuận lợi trên các cánh đồng, người dân trong thôn dần thay đổi nhận thức, hành động theo chiều hướng tích cực", Trưởng thôn Cốc Pái Triệu Hoàng Lương chia sẻ.

Lúa mùa đang trong giai đoạn trổ bông sau buổi thăm đồng, bà Năng Thị Ky, thôn Nà Lầu, xã Tân Tú đã mua thuốc phòng, trừ bệnh đạo ôn cổ bông. Bà Ky ý thức rằng, những bao bì thuốc bảo vệ thực vật nếu không được thu gom, xử lý tốt sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nên bể chứa thu gom những chất thải nguy hại đó đặt tại cánh đồng của thôn là giải pháp giúp bảo vệ môi trường thôn tốt hơn.

Với sự hỗ trợ của Huyện đoàn Bạch Thông, giữa tháng 7 năm 2022, xã Tân Tú triển khai lắp đặt 15 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền xã Tân Tú, mô hình đã thu được kết quả bước đầu khả quan. "Nhiều hộ dân sau khi được tuyên truyền, vận động đã có ý thức thu nhặt các bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào đúng nơi quy định. Hành động tuy nhỏ, nhưng có ý nghĩa lớn về môi sinh và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, cũng góp phần giúp địa phương thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có đôi chút băn khoăn và kiến nghị với cấp, ngành chức năng của huyện, tỉnh trong việc xử lý đúng quy chuẩn kỹ thuật lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật khi bể chứa đầy", Bí thư Đảng ủy xã Tân Tú Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Cùng với Tân Tú, xã Cẩm Giàng cũng được Huyện đoàn Bạch Thông hỗ trợ lắp đặt 15 bể chứa, giúp khắc phục dần tình trạng người dân vứt bỏ, đốt hoặc chôn lấp bao bì thuốc bảo vệ thực vật sai quy định. Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cẩm Giàng Trần Thị Kiều cho biết: Sau khi tham gia lắp đặt các bể trên tại một số thôn, Đoàn Thanh niên xã cũng tích cực tuyên truyền, vận động bà con cùng hưởng ứng thực hiện. Là mô hình mới, trong khi thói quen vứt bỏ bừa bãi bao bì thuốc bảo vệ thực vật tồn tại nhiều năm, nên quá trình thay đổi nhận thức và hành động của người dân cần có thời gian. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiên trì tuyên truyền, vận động để mô hình tại địa phương đạt hiệu quả cao hơn.

"Với mong muốn góp phần thực hiện tiêu chí Môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, tháng 7 năm 2022, Huyện đoàn Bạch Thông đã hỗ trợ kinh phí, tổ chức lắp đặt 40 bể chứa thuốc bảo vệ thực vật tại xã Tân Tú, Cẩm Giàng và Sỹ Bình (xã Tân Tú, Cẩm Giàng có đối ứng kinh phí thực hiện). Từ thành công bước đầu thu được, thời gian tới Huyện đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại nhiều địa phương khác. Chúng tôi cũng tham mưu, đề xuất với UBND huyện hỗ trợ kinh phí để liên hệ với đơn vị chuyên xử lý rác thải nguy hại khi các bể chứa đầy", Bí thư Huyện đoàn Bạch Thông Nguyễn Vũ Mão thông tin.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã hỗ trợ xã Quang Thuận và Dương Phong xây dựng 26 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật. 

Với khoảng 4.000ha trồng cây lương thực có hạt mỗi năm, 2.000ha cây ăn quả có múi, lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện Bạch Thông là rất lớn. Những hỗ trợ của các đơn vị, sở, ngành của tỉnh trong lắp đặt các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân, hướng đến sản xuất an toàn, bền vững cần được khuyến khích và nhân rộng./.

Xuân Nghiệp

Xem thêm