Nguy cơ sạt lở đất tại khu vực tổ 1 và tổ 7 thị trấn Chợ Mới

Bước vào mùa mưa lũ, hơn 30 hộ dân sinh sống khu vực tổ 1 và tổ 7 của thị trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới) lại thấp thỏm sống trong sợ hãi trước những nguy cơ về sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi có mưa lớn kéo dài...

Bước vào mùa mưa lũ, hơn 30 hộ dân sinh sống khu vực tổ 1 và tổ 7 của thị trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới) lại thấp thỏm sống trong sợ hãi trước những nguy cơ về sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi có mưa lớn kéo dài...

Cũng giống như nhiều gia đình khác có nhà xây dựng dưới chân đồi khu vực gần UBND huyện Chợ Mới, chị Triệu Thị Hạnh ở tổ 1, thị trấn Chợ Mới, chia sẻ: Những năm gần đây, mỗi khi mưa lớn, chúng tôi đã phải thường xuyên đối diện với tình trạng đất sạt lở từ trên taluy tràn xuống làm hư hỏng nhà bếp, các vật dụng sinh hoạt và các công trình phụ, chuồng chăn nuôi, thiệt hại không nhỏ đến kinh tế. Hiện nay, gia đình đã tự xây kè tạm thời ở phía sau nhà nhằm ngăn đất tràn xuống, nhưng nếu xảy ra sạt lở với khối lượng đất lớn đoạn kè này sẽ không phát huy tác dụng.

Nguy cơ sạt lở đất tại khu vực tổ 1 và tổ 7 thị trấn Chợ Mới ảnh 1

Tại khu vực tổ 1, một số hộ đã tự xây kè để ngăn đất tràn xuống.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Phạm Văn Hợi ở tổ 1, thị trấn Chợ Mới cho biết: Hàng năm, cứ vào mùa mưa lũ là chúng tôi lại thấp thỏm lo âu. Hiện tại khu vực bên trên đồi phía sau nhà cũng đã có vết nứt, một số đoạn đất tụt xuống, có nguy cơ sạt lở rất cao đe dọa tới tính mạng và tài sản của các gia đình. Rất mong chính quyền các cấp sớm có biện pháp xử lý, khắc phục, tránh để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay 16 hộ dân ở tổ 1 đã có đơn tập thể đề nghị chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo phản ánh từ chính quyền địa phương, ngay khi có đơn kiến nghị của 16 hộ dân thuộc khu vực tổ 1, chính quyền địa phương đã đi kiểm tra, xem xét thực tế tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn. Kết quả khảo sát cho thấy, tại khu vực tổ 1, quả đồi phía sau các hộ gia đình này đã có vết nứt sâu và dài. Còn tại khu vực tổ 7, nơi có khoảng 18 hộ có nhà xây dựng dưới chân taluy dương có độ dốc cao, đất mềm có nguy cơ sạt lở lớn, cũng đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của các hộ gia đình.

Đồng chí Dương Ngọc Tân– Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão thị trấn Chợ Mới cho biết: Thực tế tại hai khu vực này, tình trạng sạt lở đất đã diễn ra từ năm 2011. Tuy chưa có thiệt hại về người nhưng đã có thiệt hại về tài sản, làm hư hỏng nhà bếp, các vật dụng sinh hoạt và các công trình phụ, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế và tâm lý của các hộ gia đình sống tại đây. Trong đó có thể kể đến đợt mưa lũ ngày 30/5 vừa qua và trong tháng 8 của năm 2013, tại các khu vực này đã xảy ra sạt lở đất phía sau nhà của trên 20 hộ dân. Rất may không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ lượng đất đá lên tới hàng nghìn mét khối đã tràn xuống làm hỏng các công trình phụ, nhà bếp, một số khối lượng khác theo dòng nước mưa tràn vào nhà dân... Hiện tại, trên 30 hộ dân tại các khu vực tổ 1, tổ 7 luôn phải lo lắng về những nguy cơ sạt lở có thể xảy ra, ngay phía sau những ngôi nhà của mình.

Theo phản ánh của các hộ dân, ngay trong những cơn mưa đầu mùa vừa qua chưa phải là lớn, nhưng một số tầng đất của dãy ta luy này tiếp tục sụt xuống. Do đó nếu mưa lớn kéo dài, cả khối lượng lớn đất từ dãy taluy này sẽ có nguy cơ tràn xuống, đe doạ tính mạng của 16 hộ dân thuộc khu vực tổ 1 và 18 hộ dân khu vực tổ 7 đang định cư tại đây. Hiện nay, cuộc sống, nhà cửa và tính mạng của các hộ dân nơi đây đang bị đe doạ và họ luôn phải sống trong lo âu, sợ hãi khi có các đợt mưa lớn.

Nguy cơ sạt lở đất tại khu vực tổ 1 và tổ 7 thị trấn Chợ Mới ảnh 2

Những ngôi nhà khu vực tổ 7 nằm dưới khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Được biết, trước những nguy cơ về sạt lở đất ở khu vực tổ 1 và tổ 7, UBND thị trấn Chợ Mới đã chủ động báo cáo tình hình với UBND huyện. Về giải pháp trước mắt, thị trấn Chợ Mới đã có thông báo chỉ đạo người dân chủ động di dời ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao khi có mưa lớn xảy ra. Để đảm bảo chủ động di dời, chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu các hộ dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở ký cam kết cụ thể. Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão thị trấn Chợ Mới duy trì tổ chức trực nghiêm túc 24/24 giờ trong mùa mưa, nhằm kịp thời theo dõi diễn biến tình hình và huy động lực lượng tham gia phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn...

Tuy nhiên, về lâu dài, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra và đảm bảo khắc phục những nguy cơ về sạt lở ta luy tại khu vực tổ 1 và tổ 7 thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới cần nhanh chóng hỗ trợ địa phương lập phương án xử lý, tổ chức san gạt, hạ cấp và mở rộng thêm bề rộng mái ta luy, hệ thống thoát nước mái ta luy cũng cần được tính toán chặt chẽ, nhằm chống nguy cơ trượt lở đất đá tại khu này. Việc sớm vào cuộc, tìm các giải pháp khả thi, giải quyết dứt điểm những tiềm ẩn nguy cơ đang tồn tại sẽ giúp 34 hộ dân tại khu vực tổ 1 và tổ 7 yên tâm sinh sống. Bởi nếu không giải quyết kịp thời, tình trạng sạt lở tái diễn và tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng hơn về người và tài sản là điều khó tránh khỏi./.

Anh Thuý

Xem thêm