Tăng cường nói chuyện chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, góp phần phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các xã vùng khó khăn.

Nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, góp phần phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các xã vùng khó khăn.

Thi tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm tại huyện Chợ Mới
Thi tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm tại huyện Chợ Mới

Chi cục An toàn thực phẩm đã tổ chức nói chuyện chuyên đề tại các thôn, xã  hay xảy ra ngộ độc thực phẩm thuộc 7 huyện trên địa bàn tỉnh được 22 lớp. Nội dung chủ yếu là thông báo tình hình mất an toàn thực phẩm và tình hình ngộ độc thực phẩm trên cả nước và trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong 2 năm qua. Một số nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại cộng đồng, các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm. Tám loại thực phẩm hay gặp tại gia đình và cách phòng tránh nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Tám yếu tố  thực hành tốt trong sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, bảo quản và chế biến thực phẩm…

Dân số của tỉnh phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, do phong tục tập quán ăn uống, sinh hoạt còn lạc hậu, nhận thức về VSATTP còn hạn chế nên nhiều bà con chưa có kiến thức phân biệt các loại thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên như: nấm độc, rau quả rừng độc dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Ðể nâng cao kiến thức hiểu biết về an toàn thực phẩm, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có sẵn trong thực phẩm. Chi cục ATVSTP tỉnh tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATVSTP với nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến người dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các buổi sinh hoạt, nói chuyện tại cộng đồng.

Tại các buổi nói chuyện chuyên đề, đa phần người dân băn khoăn về những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe khi ăn tiết canh, dùng các loại cây mọc hoang để ngâm rượu làm thuốc, dùng bột củ ấu tàu để uống… Đồng thời, thảo luận về một số thói quen của người dân vùng cao hay sử dụng các loại nấm rừng, cây rừng làm thức ăn. Đa số cùng quan điểm là không ăn khi không biết rõ là cây gì, không sử dụng các loại phương pháp dân gian để thử nấm rừng hoặc rau rừng; không dùng phủ tạng động vật để ngâm rượu.

Nhiều người dân còn phản ánh về hiện tượng sử dụng thạch cao trong sản xuất đậu; phản ánh tình trạng nhân viên tiếp thị sữa đến tiếp thị tận gia đình và bán với giá cao, tình trạng thức phẩm chức năng bán tràn lan trên mạng; tình trạng sử dụng thuốc diệt cỏ biết nguy hại nhưng vẫn có bán trên thị trường; tình trạng bùng phát của loại hình kinh doanh dịch vụ cỗ đặt, nhất là vào mùa cưới…

Chi cục An toàn vệ sinh ATTP hướng dẫn kĩ người dân về các phương pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là ăn chín uống sôi, lựa chọn thực phẩm tươi sạch an toàn và bảo quản đúng cách; đối với các loại thực phẩm bao gói sẵn cần kiểm tra kỹ nhãn hàng hóa, hạn sử dụng và tình trạng bao bì…

Thông qua, các buổi nói chuyện đã truyền tải các kiến thức cơ bản cho cộng đồng về lựa chọn, bảo quản thực phẩm, và các kĩ năng cần thiết để phòng, tránh ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm.../.

Hồng Hạnh

Xem thêm