Trần Phú nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Là một trong hai xã được huyện Na Rì chọn về đích nông thôn mới trong năm 2022, xã Trần Phú đã triển khai thực hiện kế hoạch ngay từ đầu năm. Tuy nhiên địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện các tiêu chí chưa đạt.

Đoàn viên, thanh niên xã Trần Phú và người dân thôn Khuổi A chung sức xây dựng Nhà Văn hóa thôn.

Đoàn viên, thanh niên xã Trần Phú và người dân thôn Khuổi A chung sức xây dựng Nhà Văn hóa thôn.

Khuổi A là thôn được chọn xây dựng thôn nông thôn mới năm 2021, nhưng hết năm thôn vẫn còn 2 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí Thu nhập.

Chị Phan Thị Vui- Trưởng thôn Khuổi A cho biết: Đến hết năm 2021 thu nhập bình quân của thôn chỉ đạt 32 triệu đồng/người/năm, cách khá xa so với thu nhập phải đạt là 36 triệu đồng theo quy định. Nguyên nhân là do năm vừa qua bùng phát dịch tả lợn châu Phi trên toàn thôn, gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất, các hộ chăn nuôi gà, vịt quy mô lớn cũng khó tiêu thụ, giá thành thấp.

Kết quả rà soát các tiêu chí nông thôn mới, đến nay, xã Trần Phú còn 9 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Môi trường và an toàn thực phẩm, Quốc phòng và an ninh, Thông tin và truyền thông. Đối với các tiêu chí cần nguồn vốn của Nhà nước, như: Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, xã đã xây dựng kế hoạch chờ nguồn vốn phân bổ để thực hiện.

Theo đó, xã còn gần 18km đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng cần được đầu tư bê tông. Trường Mầm non xã còn thiếu đồ dùng, thiết bị và xây dựng tường rào ở điểm trường chính; Trường Tiểu học cần đầu tư nâng cấp các phòng học tại Điểm trường Nà Liềng, xây mới một số phòng làm việc, nhà đa năng và công trình cấp nước sinh hoạt điểm trường chính; Trường THCS cần xây dựng 9 phòng học bộ môn để đạt chuẩn. Để đạt tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa, xã cần xây mới 3 nhà văn hóa thôn (Pá Phấy, Nà Coóc, Cung Năm) và nâng cấp một số nhà văn hóa thôn cũ. Tổng nhu cầu vốn để hoàn thiện các tiêu chí trên khoảng hơn 11 tỷ đồng.

Đối với các tiêu chí mà nội lực địa phương có thể thực hiện được, xã chỉ đạo các thôn, bản phát huy vai trò của cộng đồng dân cư để thực hiện. Hiện trên địa bàn còn 64 nhà tạm, dột nát, xã đề ra giải pháp tiếp tục vận động Nhân dân đầu tư xây dựng nhà ở đạt chuẩn và vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nguồn lực giúp đỡ các gia đình khó khăn xây dựng nhà ở.

Thu nhập và Hộ nghèo là 2 tiêu chí khó đạt, vì hiện xã còn 45% hộ nghèo, thu nhập bình quân mới đạt 28,4 triệu đồng/người/năm. Cũng như thôn Khuổi A, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng một số đợt dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân trong xã, nhiều lao động mất việc làm, thu nhập bấp bênh. Để giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, nâng mức thu nhập đạt chuẩn trong vòng một năm thì quả là bài toán khó.

Đồng chí Hoàng Văn Tình- Phó Chủ tịch UBND xã Trần Phú cho biết: Đối với 2 tiêu chí này, xã đưa ra giải pháp ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể, thực hiện liên kết xây dựng các chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp giữa HTX Trần Phú, HTX Bình Minh đã triển khai hiệu quả, như: Mô hình nuôi lợn bản địa, liên kết sản xuất và tiêu thụ dong riềng, liên kết sản xuất và tiêu thụ khoai tây… Đồng thời, phối hợp mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân; khuyến khích bà con thâm canh tăng vụ, nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp, vận động xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện gia đình để phát triển kinh tế; phối hợp với các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp. Xã cũng tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện tiêu chí môi trường, chăn nuôi an toàn, xây dựng cảnh quan đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.../.

Đồng Lai

Xem thêm