Xuân ấm áp trong những mái ấm tình thương

Một mùa xuân mới lại về. Nhiều hộ nghèo niềm vui nhân đôi khi đón Tết cổ truyền trọn vẹn hơn trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, với họ giấc mơ "an cư" đã thành hiện thực. Đó cũng là cách làm thiết thực của các cấp Hội Phụ nữ góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho hội viên nghèo.

Một mùa xuân mới lại về. Nhiều hộ nghèo niềm vui nhân đôi khi đón Tết cổ truyền trọn vẹn hơn trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, với họ giấc mơ "an cư" đã thành hiện thực. Đó cũng là cách làm thiết thực của các cấp Hội Phụ nữ góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho hội viên nghèo.

Hai mẹ con chị Bùi Thị Luyến dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón tết.
Hai mẹ con chị Bùi Thị Luyến dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết.

5 năm "gánh" trên đôi vai người chồng lấy bệnh viện làm nhà nhưng rồi không vượt qua số phận, chị Bùi Thị Luyến, thôn Nà Ngàng, xã Quân Hà (Bạch Thông) lại một mình nuôi 2 đứa con. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà kiên cố, khang trang trong những ngày cận Tết Nguyên đán, không giấu được sự xúc động chị chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ nghĩ có thể xây nhà mới bởi trước đây chồng ốm, cứ 3 - 4 hôm lại phải đi viện, đằng đẵng thời gian dài. Nhà neo người, con cái còn nhỏ, phải ở tạm ngôi nhà cấp 4 lợp fibro xi măng, do lâu năm nên cứ mưa là dột. Đầu năm 2020, khi biết thuộc diện được Hội Phụ nữ hỗ trợ 20 triệu đồng, tôi có thêm động lực mạnh dạn vay Ngân hàng thêm 70 triệu để xây nhà mới". Căn nhà rộng rãi xây kiên cố, lợp tôn lạnh, lát nền gạch hoa rộng 60m2 và căn bếp rộng 30m2. Tết này, 3 mẹ con chị Luyến được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình bởi gia đình chị luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, cộng đồng hỗ trợ lúc khó khăn. Đáp lại tình cảm đó, chị Luyến tích cực tham gia phát triển kinh tế như chăn nuôi gà, nuôi trâu, lợn…và nuôi dạy 2 con học giỏi, ngoan ngoãn.

Ít đất sản xuất, nhiều con, lại thiếu tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng (thôn chưa có điện, sóng điện thoại chập chờn) nên cái nghèo cứ đeo bám, sống qua ngày trong căn nhà tạm bợ, lo ăn từng bữa nên chị Hoàng Thị Mạn, thôn Khau Lồm, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) chưa dám nghĩ đến việc làm nhà mới. Năm 2020, với số tiền hỗ trợ 25 triệu đồng của Hội LHPN tỉnh và Chi hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cùng với giúp đỡ ngày công của người dân trong thôn, gia đình chị Mạn đã có ngôi nhà gỗ rộng 70m2. Chị Mạn chia sẻ: Tết năm nay cả nhà ai cũng vui, nhà mới rộng rãi, biết ơn sự quan tâm của Nhà nước, các cấp Hội Phụ nữ hỗ trợ làm nhà. Giờ yên tâm đi lao động kiếm tiền nuôi con, mua sắm các vật dụng phục vụ sản xuất, sinh hoạt mong sớm thoát nghèo.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, hàng năm, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đến các cấp Hội Phụ nữ; tuyên truyền, vận động, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên để lên phương án hỗ trợ; khảo sát, bình xét, lập danh sách các hộ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm, dột nát, đặc biệt là phụ nữ đơn thân, khuyết tật; vận động, kêu gọi hội viên đóng góp công sức, kinh phí xây dựng các quỹ ủng hộ phụ nữ nghèo xây, sửa nhà. Ngoài việc phát huy nội lực, các cấp Hội Phụ nữ còn kêu gọi sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay góp sức xây dựng nhà cho hội viên. Nhờ vậy, trong năm 2020, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 12 ‘Mái ấm tình thương’. Từ phong trào, nhiều cấp hội đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai chương trình như: Hội LHPN thành phố Bắc Kạn vận động các nhà hảo tâm, hội viên quyên góp ủng hộ để thăm hỏi, tặng quà, sửa chữa nhà cho hội viên; Hội Phụ nữ cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xây dựng mô hình “Ống tiền tiết kiệm’ với cách làm mỗi hội viên tiết kiệm ít nhất 2.000 đồng/ngày…nhiều chi hội thực hiện hiệu quả mô hình tiết kiệm để có nguồn kinh phí thăm hỏi, hỗ trợ hội viên xây, sửa nhà cho hội viên, kịp thời giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

Đồng chí Hà Thị Liễu- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: Giúp phụ nữ nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Hoạt động xây dựng "Mái ấm tình thương" cho hội viên nghèo mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” của đồng bào ta. Trong thời gian tới, ngoài quan tâm, vận động xây dựng “Mái ấm tình thương”, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tạo mọi điều kiện giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng các chính sách thiết thực như: Vay vốn phát triển kinh tế, tổ chức dạy nghề, tạo việc làm, tích cực vận động chị em tham gia các mô hình kinh tế hiệu quả; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, động viên ý chí tự lực vươn lên của chị em nhằm giúp chị em có thu nhập ổn định, đảm bảo đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

An cư để lạc nghiệp, những ngôi nhà được hình thành từ sự chia sẻ ấm áp nghĩa tình kịp thời khích lệ, động viên hội viên, phụ nữ vươn lên trong cuộc sống, vượt qua khó khăn để thi đua lao động, sản xuất và tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương./.

Hà Nhung

Xem thêm