Bắc Kạn: Nhiều giải pháp kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông

 
CSGT Công an tỉnh đang kiểm tra người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ.
CSGT Công an tỉnh đang kiểm tra người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ.

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi, giao thông đường bộ còn nhiều khó khăn. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay có 2.870 ô tô và 80.827 mô tô, với một mạng lưới giao thông hết sức phức tạp, trước thực trạng trên Bắc Kạn đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp vì vậy trong những năm gần đây, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được đặt lên hàng đầu. Từ đầu năm do huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp các ngành, các tổ chức đoàn thể nên tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh đã được đảm bảo.  Ban ATGT đã phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể, các cấp hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, tổ chức phát tài liệu, ký cam kết tới từng gia đình, từng người dân.

Hàng năm Ban ATGT tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật ATGT, các đối tượng được lựa chọn để tập trung tuyên tuyền vận động, có năm lấy thanh niên làm tâm điểm, có năm huy động sức mạnh của phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân… Do vậy đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT.

Tăng cường tuần tra, xử phạt, kiên quyết cưỡng chế vi phạm. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Ban ATGT Bắc Kạn. Liên tục hàng năm, lực lượng chức năng trong tỉnh đã mở nhiều đợt cao điểm tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm TTATGT, kết hợp với công tác phòng chống vi phạm, tội phạm trên các tuyến đường.

Đặc biệt, lực lượng CSGT tỉnh đã tăng cường tuần tra lưu động, phân công cụ thể từng tuyến đường cho chỉ huy, chiến sỹ phụ trách. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa thanh tra giao thông và cảnh sát trật tự xã hội. Ban ATGT tỉnh cũng như công an tỉnh đều duy trì đường dây nóng để nhận và xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác TTATGT.

Công tác triển khai thực hiện các văn bản của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về thưc hiện Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và các văn bản có liên quan về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, về tăng cường lãnh đạo công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ATGT…

Trong tháng 10/2009 tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 03 vụ, làm 03 người chết, bị thương 01 người, so với tháng 09/2009 giảm đáng kế. Từng tháng cuối năm số tai nạn giao thông đã giảm dần so với những tháng đầu năm. Tập trung xử lý những hành vi có nguy cơ gây TNGT như chạy quá tốc độ, tránh vượt sai quy định, không đội mũ bảo hiểm…Tháng 10/2009 đã xử lý gần 600 trường hợp vi phạm, tước 54 GPLX, tạm giữ 88 mô tô và ô tô các loại. Qua kiểm tra cho thấy 75% vụ TNGT đường bộ là do chủ quan của người điều khiển phương tiện, trong đó còn lại là vi phạm tốc độ và đi không đúng phần đường qui định, các lỗi khác.

Từ đầu năm đến nay, nhìn chung tình hình TTATGT trên các tuyến đường bộ, đường thủy ở Bắc Kạn đều được duy trì, TTATGT được bảo đảm; TNGT được kiềm chế và có xu hướng giảm. Nhằm tạo bước chuyển biến mới về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của mọi tầng lớp nhân dân.

Lấy đó làm cơ sở để từng bước hình thành “Văn hóa giao thông” trong mỗi người khi tham gia giao thông; Nâng cao hơn nữa trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các cơ quan, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể trong công tác bảo đảm TTATGT; Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, phát hiện và xử lý kịp thời các yếu tố gây mất TTATGT.

Với mục tiêu bảo đảm giao thông thông suốt, giảm ùn tắc, phấn đấu giảm TNGT so với năm 2008, Ban ATGT tỉnh đã đề ra những giải pháp trong đó tập trung vào chủ đề Văn hóa giao thông.

Mục đích nhằm tạo bước chuyển biến mới về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của mọi tầng lớp nhân dân, lấy đó làm cơ sở để từng bước hình thành Văn hóa giao thông trong mỗi người tham gia giao thông. Giảm thiểu được tình trạng tai nạn giao thông, đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội.

Bích Ngọc

Xem thêm