Cán bộ công chức, viên chức cấp cơ sở xin nghỉ việc- thực trạng và giải pháp

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, tình trạng cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc chuyển từ khu vực công sang khu vực tư tiếp tục diễn ra ở các huyện, thành phố trong tỉnh với nhiều nguyên nhân.
Ông Lê Văn Hội, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh trao đổi với phóng viên về thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc trong thời gian qua.

Ông Lê Văn Hội, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh trao đổi với phóng viên về thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc trong thời gian qua.

Trao đổi với phóng viên, anh V.T.H chia sẻ: Trước khi xin nghỉ việc anh là viên chức của Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông huyện Ba Bể, đã có gần 18 năm công tác. Mặc dù vẫn muốn tiếp tục gắn bó với nghề nhưng do khối lượng công việc ngày càng nhiều, áp lực lớn về thời gian, trong khi lương và các khoản phụ cấp khác còn thấp nên anh đã làm đơn xin nghỉ việc từ đầu năm 2023 để làm công việc khác có thu nhập cao hơn.

Theo Phòng Nội vụ huyện Ba Bể cho biết: Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện có 13 trường hợp là công chức, viên chức xin nghỉ việc theo nguyện vọng. Nguyên nhân chủ yếu xin thôi việc là do ốm đau dài ngày, không thể tiếp tục đảm nhận được nhiệm vụ; mức lương thấp, không đảm bảo được cuộc sống sinh hoạt gia đình. Tương tự, tại huyện Pác Nặm cũng có 13 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc. Một số trường hợp sau khi xin nghỉ việc đã làm thủ tục xuất khẩu lao động hoặc đi làm công nhân tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông Quách Xuân Khoanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Pác Nặm.

Ông Quách Xuân Khoanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Pác Nặm.

Theo ông Quách Xuân Khoanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Pác Nặm cho biết: Qua tìm hiểu, thăm nắm từ những cán bộ có đơn xin nghỉ việc cho thấy: Nguyên nhân chủ yếu là thu nhập thấp trong khi áp lực công việc lớn nên một số cán bộ công chức, viên chức có tuổi đời còn trẻ, khỏe có nguyện vọng chuyển sang công việc khác với mong muốn có được thu nhập cao hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Theo ông Lê Văn Hội, Giám đốc Sở Nội vụ: Từ năm 2020 đến nay toàn tỉnh có gần 200 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức có nguyện vọng xin nghỉ việc ở hầu hết các huyện thành phố trong tỉnh, phần lớn trong số đó là viên chức ngành giáo dục. Các địa phương có cán bộ xin nghỉ việc đã chủ động thực hiện việc luân chuyển cán bộ để thay thế, hoặc phân công cán bộ kiêm nhiệm; đồng thời đề xuất với cấp có thẩm quyền để tuyển dụng cán bộ thay thế các vị trí đã nghỉ. Do vậy về mặt công việc có phần bị xáo trộn thời gian đầu nhưng không ảnh hưởng đến tổng thể công việc chung. Hiện nay, Sở Nội vụ đang tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm của từng cơ quan, đơn vị trên phạm vi toàn tỉnh. Đối với đơn vị giảm chức năng, giảm khối lượng công việc thì xem xét trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh biên chế trong nội bộ của tỉnh, bổ sung công chức cho các cơ quan, đơn vị được giao thêm nhiệm vụ.

Cũng theo đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ: Trong thời gian tới, Sở tiếp tục tham mưu cho tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp để hạn chế cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc với một số giải pháp trọng tâm như: Chủ động nắm tình hình về tâm tư, nguyện vọng và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc và có biện pháp hỗ trợ các cán bộ, công chức, viên chức còn khó khăn. Tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, cải cách hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin… để cán bộ thể hiện khả năng, tài năng và giảm áp lực công việc. Thực hiện tốt chế độ chính sách đối với cán bộ công chức, viên chức, chú trọng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn để thực hiện tốt công việc, nhiệm vụ được giao./.

Xem thêm