Chợ Đồn tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Trong thời gian qua, công an huyện Chợ Đồn xác định công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế giảm sự gia tăng về tai nạn giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

Trong thời gian qua, công an huyện Chợ Đồn xác định công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế giảm sự gia tăng về tai nạn giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

Lực lượng cảnh sát giao thông huyện Chợ Đồn kiểm tra giấy tờ của người vi phạm an toàn giao thông.
Lực lượng cảnh sát giao thông huyện Chợ Đồn kiểm tra giấy tờ của người vi phạm an toàn giao thông.

Chợ Đồn là địa bàn rộng với 22 xã, thị trấn; mật độ dân số đông. Đồng thời, giáp ranh hai tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên và là huyện có nhiều mỏ, nhà máy chế biến khoáng sản nên hàng năm số lượng xe tham gia vận tải khoáng sản, vận tải hành khách lớn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

Với mục tiêu phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí: giảm số vụ tai nạn giao thông, giảm số người chết và giảm số người bị thương, từng bước nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Công an huyện Chợ Đồn đã tích cực tham mưu cho Ban An toàn giao thông huyện chỉ đạo tuyên truyền, tổ chức các đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông tới toàn thể cán bộ, nhân dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong các cơ quan, đơn vị, trường học và nơi cư trú. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, xử lý các lỗi trực tiếp của người tham gia giao thông là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng, đoàn thể của huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, trọng tâm là tuyên truyền trong các trường học, người dân ở các thôn, tổ... kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông” được triển khai đến các cơ sở xã, huy động sự tham gia vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa trong tham gia giao thông.


Nhờ sự nỗ lực đó, trong  5 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Chợ Đồn không xảy ra vụ va chạm nghiệm trọng dẫn đến tử vong; bị thương 3 vụ giảm 2 vụ so với cùng kỳ; xử lí vi phạm giao thông 315 trường hợp, nộp vào ngân sách 123 triệu đồng. Nguyên nhân dẫn đến các vụ vi phạm giao thông là do người điều khiển xe môtô, ô tô khi tham gia giao thông chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy tờ xe...

Trung tá Đào Trọng Trang, Trưởng công an huyện Chợ Đồn cho biết: Để đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian qua trên địa bàn cùng lúc có sự phối hợp nhiều yếu tố: trước hết là hiệu quả từ việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông trên khắp các địa bàn thường xuyên ngay cả ban đêm. Thứ hai là do ý thức của người dân khi tham gia giao thông đã được nâng lên, hiệu quả từ tuyên truyền đại chúng cho đến tuyên truyền cá biệt trong cuộc phát động phong trào. Thứ ba là do sự chỉ đạo phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong việc cùng phối hợp, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn cũng như là xử lý tai nạn giao thông.

Thông qua việc thực hiện đồng bộ và tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Kết hợp tốt giữa việc xử lý vi phạm với tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông; triển khai các biện pháp bảo vệ hành lang giao thông đường bộ, giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang giao thông  ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Chợ Đồn đang có những chuyển biến tích cực.../.

Hà Nhung
 

Xem thêm