Ghi ở Mạ Khao

0:00 / 0:00
0:00
BBK -

Đổi mới tư duy, mở lối thoát nghèo

Vượt gần 100km từ thành phố Bắc Kạn đến huyện Pác Nặm, chúng tôi tiếp tục di chuyển thêm hơn 20km nữa để đến thôn Mạ Khao, thuộc xã Cao Tân (Pác Nặm). Đoàn chúng tôi được anh Mô Văn Phương, là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của xã cùng đồng hành vượt những con dốc để đưa lên thôn Mạ Khao.

Vừa đi, anh Phương vừa chia sẻ: “Tuyến đường liên thôn này có 03 thôn là Nà Quạng, Nà Slia và thôn Mạ Khao, trong đó thôn Nà Quạng là dân tộc Tày, 02 thôn còn lại chủ yếu là đồng bào Mông và Dao sinh sống. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà con luôn đoàn kết, tính cộng đồng cao. Nổi bật là khi vận động làm đường giao thông bà con rất nhiệt tình tham gia ngày công, tự nguyện hiến đất. Trước kia tuyến đường chưa được mở rộng, bê tông, để tới được thôn Mạ Khao phải đi bộ mất cả ngày, còn bây giờ thì chỉ 30 phút thôi”.

Chúng tôi đến Mạ Khao đúng hôm đồng bào đang tập trung đông đủ tại nhà trưởng thôn Bàn Văn Nhất để nghe cán bộ Tư pháp xã Cao Tân và cán bộ Kiểm lâm huyện Pác Nặm tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Lâm nghiệp cùng một số nội dung quan trọng khác của thôn.

Ông Đặng Văn Phú, Bí thư Chi bộ thôn Mạ Khao trao đổi cùng đảng viên Bàn Văn Sảo về hiệu quả nuôi gia súc vỗ béo.

Ông Đặng Văn Phú, Bí thư Chi bộ thôn Mạ Khao trao đổi cùng đảng viên Bàn Văn Sảo về hiệu quả nuôi gia súc vỗ béo.

Ông Bàn Văn Sảo chia sẻ: Gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác trong thôn đang phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hình thức bán chăn thả. Buổi sáng cắt cỏ trong vườn cho ăn tại chuồng, buổi chiều mới thả lên rừng. Thôn trồng được nhiều cỏ lắm, hầu như nhà nào cũng trồng cỏ để nuôi gia súc. Giờ khác rồi, nuôi con gì, trồng cây gì cũng phải tính đến cách chăm sóc, phòng bệnh theo khoa học, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ để phát triển...”.

Ông Đặng Văn Phú, Bí thư Chi bộ thôn Mạ Khao cho biết: “Mạ Khao có 35 hộ, trong đó 09 hộ dân tộc Mông, 24 hộ dân tộc Dao. Trước đây trong thôn có tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, sinh con thứ 3 khá phổ biến nhưng những năm gần đây, bà con thay đổi nhiều về nhận thức và cách làm ăn; tích cực tham gia ngày công, tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, thôn đã và đang thực hiện hiệu quả mô hình trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò bán chăn thả. Đời sống kinh tế cũng như diện mạo của thôn đang “thay da, đổi thịt” từng ngày”.

Nhân lên những điển hình

Chỉ tay về tuyến đường bê tông của thôn, ông Đặng Văn Phú, Bí thư Chi bộ thôn Mạ Khao cho biết: “Tuyến đường này nối với thôn Nà Quạng, Nà Slia, có chiều dài 07km, trong đó gần 02km có sự đóng góp hơn 120 ngày công và hơn 2.000 mét vuông đất của người dân thôn Mạ Khao hiến và trực tiếp tham gia làm. Cùng với đó là sự gương mẫu đi đầu của lãnh đạo thôn và các đảng viên trong thôn đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện. Có đường bê tông, cha mẹ yên tâm để trẻ nhỏ đến trường, đi lại giao thương thuận tiện nên ai cũng vui mừng.

Trước đây, bà con còn tư tưởng không muốn thoát nghèo để hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước, thì nay đã mạnh dạn đổi mới tư duy trong phát triển sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, đến nay thôn chỉ còn 19 hộ nghèo, 01 hộ cận nghèo; 03 năm liền đạt thôn văn hóa; nhiều năm liên tục chi bộ thôn đạt trong sạch, vững mạnh. Vượt xa so với mong đợi của chúng tôi”.

Chi bộ thôn Mạ Khao hiện có 17 đảng viên, những năm qua Chi bộ luôn chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức của người đảng viên xứng đáng là những tấm gương để bà con trong thôn nghe và làm theo. Con em trong thôn luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Điển hình như việc làm nhà văn hóa của thôn, để nhận được sự đồng thuận của người dân, Chi bộ đã tổ chức họp thông qua chủ trương, trên tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng...Với tinh thần đảng viên gương mẫu đi đầu, đảng viên Bàn Văn Sảo đã xung phong tự nguyện hiến hơn 500 mét vuông đất trồng ngô, trúc cho thôn làm nhà văn hóa. Hiện nay đã làm xong phần mặt bằng, chuẩn bị khởi công xây dựng nhà văn hóa. Hay như việc hiến đất làm đường vào khu sản xuất, mới đây 04 hộ dân trong thôn cũng đã chủ động tự nguyện hiến đất cho địa phương để mở mới tuyến đường lâm nghiệp dài hơn 01km từ thôn Mạ Khao sang thôn Nà Phai, thuộc xã Nghiên Loan…

Ông Đặng Văn Phú, Bí thư Chi bộ thôn Mạ Khao cho biết thêm: “Những việc làm, cùng sự đổi mới trong nhận thức, cách làm hiện nay hứa hẹn tiếp tục được phát huy. Với cương vị là Bí thư Chi bộ thôn, tôi đã, đang tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các phong trào phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… nhằm quyết tâm đổi mới thôn đi lên, hướng đến xây dựng thôn nông thôn mới”./.

Xem thêm