Kẻ xấu phun hóa chất phá hại lúa

Phun hóa chất hủy hoại lúa tại thôn Bản Eng, xã Xuân Lạc (Chợ Đồn) được phát hiện ngày 25/5 vừa qua, đang làm nóng dư luận và gây bức xúc trong dân. Vụ việc là  hơn một nghìn m2 ruộng lúa đang vào mẩy của nhà Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã đã bị cháy xém.

Phun hóa chất hủy hoại lúa tại thôn Bản Eng, xã Xuân Lạc (Chợ Đồn) được phát hiện ngày 25/5 vừa qua, đang làm nóng dư luận và gây bức xúc trong dân. Vụ việc là  hơn một nghìn m2 ruộng lúa đang vào mẩy của nhà Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã đã bị cháy xém.

A
 Lúa bị cháy xém do có kẻ phá hại.

Ông Hoàng Trung Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lạc cho biết. Sự việc được phát hiện vào ngày 25/5, khi hai gia đình đi thăm lúa và đã báo cho chính quyền xã, công an huyện Chợ Đồn, trạm Bảo vệ thực vật huyện  để xác minh làm rõ nguyên nhân, loại hóa chất đã được phun hại lúa của gia đình ông Chủ tịch UBND xã và gia đình ông Trưởng Công an xã.

Biên bản khám nghiệm hiện trường của Công an huyện Chợ Đồn khẳng định. Hai thửa ruộng bị khô cháy bất thường là do bị phun một loại hóa chất (nghi là thuốc diệt cỏ), hai thửa ruộng này nằm cách nhau khoảng 500 mét. Tổng diện tích lúa bị hại là 850 m2 của gia đình ông Nông Văn Mạc và 800 m2 của gia đình ông Tô Văn Diệu. Đặc biệt kẻ xấu chỉ phun ruộng của nhà ông Chủ tịch và Trưởng Công an xã, nên nghi vấn do động cơ trả thù cá nhân.

Trước đó, vào ngày 17/5, hai ông Chủ tịch và Trưởng Công an xã là thành viên tổ truy quét lâm sản, khoáng sản cùng  với Kiểm lâm Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc mật phục bắt được 2 xe máy chở gỗ nghiến dạng thớt, mỗi xe chở 3 cục gỗ nghiến, khối lượng khoảng 0,069 m3/1 xe. Khi bị phát hiện, truy đuổi đối tượng đã bỏ chạy, và chỉ phát hiện được một đối tượng, còn một đối tượng đã bỏ trốn trong đêm nên chỉ thu được tang vật.


Ông Hoàng Trung Lâm cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra Ban an ninh xã đã tổ chức lấy phiếu tố giác tội phạm ở 3 thôn Nà Dạ, Bản Eng và Bản Tưn, nhằm xác định, khoanh vùng đối tượng nghi vấn. ngay khi có đủ thông tin về đối tượng chúng tôi đã phối hợp với công an để lam rõ đối  tượng và nguyên nhân.

Trưởng Công an huyện Chợ Đồn Đào Trọng Trang cho biết: Qua công tác điều tra và lắm tình hình thì đây không loại trừ khả năng là  trả thù về việc tổ công tác truy quét gắt gao, khâu lối việc bắt giữ vụ vận chuyển gỗ ngày 17/5 vừa qua và đặc biệt thời gian vừa qua tổ truy quyét tăng cường các hoạt động kiểm soát  nên có thể khẳng định không phải ngẫu nhiên xảy ra sự việc phá hoại sản xuất này.

Các đối tượng gây hại chắc chăn phải có tư thù, xích mích với hai gia đình này. Ngoài ra, đối tượng thực hiện hành vi này phải là người cùng thôn hoặc có người chỉ điểm mới thực hiện hành vi phun hóa chất hại lúa một cách chính xác ở hai thửa ruộng cách nhau 500 mét. Qua điều tra, nắm tình hình Công an huyện đã khoanh vùng được đối tượng gây ra vụ việc nói trên.

Công an huyện Chợ Đồn xác định đây là vụ trả thù, phá hoại sản xuất, nhằm làm giảm ý trí đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là "lâm tặc" của cán bộ và nhân dân địa phương. Sự việc đang được Công an huyện Chợ Đồn và Công an tỉnh tích cực điều tra làm rõ./.


Vì Dân

Xem thêm