Ngân Sơn: Hỗ trợ học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Từ ngày 04/5, thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến. Tại huyện Ngân Sơn, các thí sinh đã và đang đăng ký trước khi đến hạn cuối là 17h ngày 13/5.

Trước đó, từ ngày 26/4 đến hết ngày 03/5, Bộ GD&ĐT đã mở hệ thống quản lý thi để các trường tổ chức cho học sinh đăng ký thử. Đến thời điểm thi chính thức, học sinh đã được làm quen trình tự đăng ký, qua đó giúp các em dễ hình dung. Trường THPT Ngân Sơn còn xây dựng clip đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến để hỗ trợ học sinh đăng ký một cách chính xác nhất.

Các em học sinh trường THPT Ngân Sơn được tập trung hướng dẫn đăng ký trực tuyến năm học 2021 - 2022
Các em học sinh trường THPT Ngân Sơn được tập trung để giáo viên hướng dẫn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến năm học 2021 - 2022.

Thầy giáo Hứa Việt Hưng- Trường THPT Ngân Sơn chia sẻ: Tôi đã hướng dẫn học sinh bằng clip ngắn, cấp cho bản thân mình tài khoản để minh họa, thông qua giáo viên chủ nhiệm tiếp tục cho các em làm theo, triệu tập học sinh hướng dẫn trực tiếp, đồng thời lưu ý mốc đăng ký phải bảo mật khi đăng ký chính thức, vì trước đó là đăng ký thử. Qua triển khai, hướng dẫn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo hình thức trực tuyến, đa phần các em đều cảm thấy hào hứng vì đáp ứng xu thế sử dụng công nghệ thông tin hiện nay, tiết kiệm thời gian, chi phí phát sinh…

Vốn có chút kiến thức về công nghệ và được thầy, cô giáo hướng dẫn cũng như tự nghiên cứu, em  Nguyễn Tuấn Hưng- Học sinh lớp 12A3, Trường THPT Ngân Sơn chia sẻ: Qua buổi đăng ký em thấy đăng ký qua internet rất thuận lợi. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý do việc đăng ký cần điền thông tin chính xác, tích vào các ô tương ứng phù hợp với từng cá nhân thí sinh và phải nhớ mật khẩu của tài khoản đã đăng ký. Nếu bị quên mật khẩu sẽ rất khó thực hiện để cấp lại mật khẩu, dẫn đến không vào được tài khoản thông tin đã đăng ký.

Bộ GD&ĐT quy định, phần mềm đăng ký dự thi chạy trên nền tảng web, các thiết bị khác nhau như: Máy tính cá nhân, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh… sử dụng các hệ điều hành khác nhau nên cách truy cập cũng khác nhau. Lưu ý khi đăng ký xong, thí sinh cần xuất phiếu đăng ký sang file PDF, in một bản và lưu file trên máy tính, trên email để so sánh, đối chiếu khi cần thiết. Để bảo đảm tất cả thí sinh đều được đăng ký, đăng ký đúng, các nhà trường cũng đã chuẩn bị tốt về kỹ thuật, cơ sở vật chất.

Thầy giáo Long Văn Phú- Hiệu trưởng Trường THPT Ngân Sơn cho biết: Nhà trường đã chỉ đạo chuyên môn hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm các lớp 12, chỉ đạo người phụ trách kỹ thuật, phần mềm hướng dẫn chu đáo cho học sinh, bảo đảm đăng ký đúng, đủ trong khoảng thời gian bắt buộc. Phía nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất kết nối mạng để học sinh được các thầy, cô giáo hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp trực tuyến thuận lợi nhất, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh.

Khi có các tình huống phát sinh, học sinh cần lưu ý chung như: Nếu quên mật khẩu, quên tên tài khoản, các em cần báo ngay cho thầy cô giáo phụ trách công nghệ thông tin của nhà trường để được hỗ trợ. Nếu thí sinh chưa có thẻ căn cước công dân cần liên hệ với Công an nơi thường trú để xin cấp số định danh cá nhân. Kiểm tra lại tất cả các thông tin cá nhân đăng ký, không cố gắng truy cập khi bị nghẽn mạng… Thí sinh có thể gọi điện đến thầy, cô giáo phụ trách công nghệ thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết./.

Đình Văn

Xem thêm