Pác Nặm đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

Những năm qua, BHXH huyện Pác Nặm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, đối tượng thụ hưởng trên địa bàn về các chính sách, lợi ích của bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, cán bộ BHXH huyện Pác Nặm đã phối hợp với các đại lý thu đến từng cơ quan, đơn vị tư vấn giúp cho người dân hiểu chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước để thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện. Đội ngũ cộng tác viên tư vấn BHXH thường xuyên đi tư vấn trực tiếp về các gói bảo hiểm, hình thức tham gia, chính sách thụ hưởng đến người dân trên địa bàn. Qua đó các đối tượng hiểu được chính sách và các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm.

Chị Cà Thị Huyền, người dân xã Bộc Bố cho biết: Bản thân chị không thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên qua tìm hiểu và được tư vấn, chị đã chọn tham gia một gói bảo hiểm cho bản thân. Theo chị nhận thấy đây là hình thức bảo hiểm phù hợp với bà con vùng cao, vùng nông thôn hiện nay, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2022, BHXH huyện Pác Nặm đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình tuyên truyền, triển khai đến các địa phương, đơn vị phối hợp về BHXH tự nguyện. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi cho các đối tượng tham gia. Tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực các đại lý thu cấp xã, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Từ đầu năm 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc phát triển đối tượng người BHXH, BHYT trên địa bàn huyện gặp khó khăn. Do vậy việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên địa bàn đang được ngành BHXH phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị, tuyên truyền trực tiếp, các đại lý thu BHXH, BHYT, thông qua hệ thống mạng viễn thông, cổng thông tin điện tử BHXH và phát tờ rơi…

BHXH huyện Pác Nặm tuyên truyền chính sách BHXH đến các đối tượng trên địa bàn xã Bộc Bố
BHXH huyện Pác Nặm tuyên truyền chính sách BHXH đến người dân trên địa bàn xã Bộc Bố.

Bà Vy Thị Hoán- Phó Chủ tịch UBND xã Giáo Hiệu cho biết: Ngay từ đầu năm 2022, xã đã phối hợp với cơ quan BHXH huyện thực hiện tuyên truyền tại các thôn; lồng ghép nội dung vào các cuộc họp thôn, họp xã và nhận thấy đây là chính sách bảo hiểm phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là khi ốm đau, bệnh tật, mất sức lao động... Do đó tham gia BHXH tự nguyện là cách để đảm bảo cuộc sống khi về già.

Tính đến cuối tháng 6/2022, huyện Pác Nặm có 1.374 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 93,1% kế hoạch; 513 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 32,5% kế hoạch; 957 người tham gia BHTN, đạt 89,9% kế hoạch; có 34.818 người tham gia BHYT, đạt 98,8% kế hoạch. UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất về việc thực hiện pháp luật lao động, BHXH.

Theo ông Bế Đình Hoàng- Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Pác Nặm, bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước vì quyền lợi của Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện. Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội đã xây dựng kế hoạch triển khai, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho các xã; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện.

Để thực hiện mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHXH huyện Pác Nặm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung và hình thức cụ thể, thiết thực, phù hợp nhằm đưa chính sách bảo hiểm xã hội đến với mọi người dân, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của Nhân dân về BHXH tự nguyện./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm