An toàn thực phẩm

Tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên như rượu ngâm rễ cây rừng, ngâm sâm (cây thương lục), nấm rừng, giá đỗ tương... Theo khuyến cáo của ngành Y tế tỉnh, người dân cần tìm hiểu kỹ tác dụng (lợi và hại) của những thực phẩm từ tự nhiên trước khi dùng, để phòng tránh ngộ độc.

Lấy mẫu kiểm tra ATTP tại quán ăn khu vực Trường THPT Chuyên TP. Bắc Kạn
Lấy mẫu kiểm tra ATTP tại quán ăn khu vực Trường THPT Chuyên TP. Bắc Kạn

Cuối tháng 8/2021, trong khi đi rừng, gia đình bà H.T.L ở Khuổi Vạc, xã Văn Vũ (Na Rì) đã hái nấm rừng mang về làm thức ăn cho cả nhà. Khoảng hai tiếng sau khi ăn cơm trưa với món nấm rừng, 02 cháu nhỏ trong 06 người của gia đình bà L cùng có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi toàn thân và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Na Rì cấp cứu. Cả hai được cấp cứu, điều trị kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Thực tế có không ít trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên và để lại hậu quả nặng nề. Đầu tháng 3/2020, sau đi làm thuê về, hai ông B.N.K, H.S.P và anh B.H.L cùng trú tại xã Quảng Khê, huyện Ba Bể đã đào nhiều đoạn rễ cây rừng mang về nhà ông K. Mấy hôm sau, trong lúc ăn cơm buổi tối, ông K thái lát đoạn rễ cây nói trên cho vào 2 chai rượu rồi cả 3 người cùng uống, sau đó đi ngủ. Đến đêm, 3 người này có biểu hiện buồn nôn, chân tay co cứng, nên được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ba Bể cấp cứu. Nhưng hai ông K và P tử vong trên đường đi cấp cứu.

Theo thống kê của Phòng An toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế, trong 03 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm với 88 người mắc, trong đó có 02 người tử vong. Chỉ tính riêng 11 tháng năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm, cụ thể tại: Thôn Nà Slia, xã Cao Tân (Pác Nặm); xã Văn Vũ (Na Rì), Trường THPT Chuyên Bắc Kạn (TP. Bắc Kạn). So với các năm trước, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm không tăng, nhưng ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên năm nào cũng có và vẫn thường tập trung tại các thôn vùng cao trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân chính là do người dân còn chủ quan, vẫn hái nấm ở rừng, rễ, quả rừng mà không biết rõ nguồn gốc về sử dụng.

Ông Nguyễn Thanh Cao- Trưởng phòng An toàn thực phẩm Sở Y tế cho biết: Trong những năm gần đây, vấn đề phòng, chống ngộ độc thực phẩm nói chung và phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên nói riêng trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành, các địa phương chú trọng và vào cuộc quyết liệt. Ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và có giải pháp xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh, người dân cũng cần cảnh giác, tuyệt đối không hái nấm hoang dại, rau, quả rừng không biết rõ nguồn gốc để ăn, ngâm rượu; nhận biết các loại thực phẩm tự nhiên có thể thu hái, đánh bắt, sử dụng an toàn. Trong quá trình sử dụng thực phẩm, nếu có biểu hiện ngộ độc rượu ngâm rễ, củ cây rừng, cần nhanh chóng gây nôn cho bệnh nhân, sau đó khẩn trương đưa tới bệnh viện cấp cứu. Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà để tự theo dõi và điều trị, người bệnh có thể nhanh chóng bị suy hô hấp, loạn nhịp tim dẫn đến tử vong./.

Việt Bắc

Xem thêm