Đảm bảo trật tự ATGT cho Nhân dân vui xuân an lành

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Dịp Tết Nguyên đán, lưu lượng phương tiện di chuyển tăng cao kéo theo tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trở nên phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm và tai nạn giao thông (TNGT). Do đó, tỉnh đã chỉ đạo Ban ATGT, cùng các ngành chức năng tăng cường giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho các hoạt động vui xuân, đón Tết của Nhân dân.
Thanh tra Sở GTVT tăng cường kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến đường nhằm đảm bảo TTATGT.Thanh tra Sở GTVT tăng cường kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến đường nhằm đảm bảo TTATGT.

Theo đồng chí Đặng Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải: Để bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội xuân năm 2024 diễn ra an toàn, ngành đã chỉ đạo Thanh tra Sở tăng cường phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự (Công an tỉnh) tổ chức tuần tra trên các tuyến giao thông, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ, dừng đón, trả khách sai quy định.

Bên cạnh đó, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp vận tải xây dựng phương án tổ chức vận tải, đăng ký xe trong đợt cao điểm phục vụ Tết, thực hiện chạy xe đúng lịch xuất bến và hành trình đăng ký; ngoài các tuyến xe đã chạy ổn định cần đưa xe dự phòng vào những giờ cao điểm. Riêng các tuyến vận tải liên tỉnh đường dài, phải bố trí đủ xe và lái xe dự phòng, đảm bảo thời gian làm việc liên tục của lái xe theo quy định.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm TTATGT trong dịp Tết này, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm đảm bảo TTATGT, an toàn xã hội, nhằm giảm thiểu TNGT, giải quyết kịp thời không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, bảo đảm TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân được thuận lợi an toàn. Thông qua đó, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn bán, vận chuyển pháo lậu, hàng cấm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.Lực lượng CSGT Công an tỉnh tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thượng tá Ma Văn Hào, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Phòng đã chỉ đạo cho các tổ, đội tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT, trật tự công cộng, chú trọng tuần tra ở những khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp, sẵn sàng triển khai, phối hợp thực hiện các phương án đảm bảo ANTT, phòng, chống các hoạt động gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Phối hợp làm tốt công tác nắm tình hình trên tuyến sông Năng, hồ Ba Bể, đập chứa nước Nặm Cắt và những vùng nước chưa được công bố trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa, phòng ngừa TNGT xảy ra.

Cùng với đó, chủ động phối hợp với Công an các huyện, thành phố nắm tình hình, phát hiện và xử lý hành vi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe. Huy động tối đa các lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT như: Vận chuyển hành khách, hàng hóa quá khổ, quá tải, quá số người quy định, cơi nới thành thùng; chạy quá tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; lạng lách, đánh võng; vi phạm quy định về ma túy, nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển hàng cấm (vận chuyển ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo); buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; gia súc, gia cầm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc… những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

CSGT Công an tỉnh tăng cường kiểm tra xe quá khổ, quá tải đảm bảo TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.CSGT Công an tỉnh tăng cường kiểm tra xe quá khổ, quá tải đảm bảo TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tết Nguyên đán cũng là dịp học sinh được nghỉ học dài ngày, việc các em sử dụng xe đạp điện, xe máy điện, xe máy có dung tích dưới 50cc để đi chơi xuân cũng sẽ làm cho mật độ tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo: Ngành đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo quán triệt đến các trường học trước khi nghỉ Tết tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở học sinh tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT; quán triệt với gia đình không cho học sinh sử dụng mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định, tuân thủ quy định pháp luật khi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện, nhằm hạn chế thấp nhất TNGT xảy ra trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Với kế hoạch chỉ đạo rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể được Ban ATGT tỉnh, cùng các sở, ngành thành viên; Ban ATGT các huyện, thành phố và các lực lượng chức năng khác, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhằm đảm bảo TTATGT, giúp cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh yên tâm tham gia giao thông đón Xuân Giáp Thìn 2024 và các lễ hội được an toàn, phấn khởi./.

Quý Đôn

Xem thêm