Quốc phòng toàn dân

Thi "Dân vận khéo" trong LLVT tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” trong LLVT tỉnh năm 2023. Hội thi góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong lực lượng vũ trang tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác dân vận trong tình hình mới.

Tham gia Hội thi có 9 đội của LLVT 8 huyện, thành phố và Trung đoàn 750. Các đội trải qua 3 phần thi gồm: Giới thiệu tóm tắt về cơ quan, đơn vị, địa bàn; thi kiến thức và xử trí các tình huống; giới thiệu, tuyên truyền mô hình, hoạt động hiệu quả về công tác dân vận tại cơ sở.

Phần thi giới thiệu về đơn vị của Ban CHQS huyện Chợ Mới.

Phần thi giới thiệu về đơn vị của Ban CHQS huyện Chợ Mới.

Ở phần giới thiệu tóm tắt về cơ quan, đơn vị, địa bàn, các đội đã mang đến hội thi nhiều hình thức thể hiện phong phú, ấn tượng. Nhiều đội thi có sự đầu tư thời gian và công sức để xây dựng kịch bản, luyện tập công phu nên thể hiện phần thi này khá sinh động với sự kết hợp giữa thuyết trình và hỗ trợ của trang phục, đạo cụ, hoạt cảnh sân khấu hóa, nội dung sâu sắc, tạo không khí vui tươi, hấp dẫn.

Ở phần thi kiến thức, các đội thi đều có sự chuẩn bị tốt, đầu tư thời gian ôn luyện, tìm hiểu kỹ lưỡng tài liệu, nắm được nội dung gợi ý của đáp án nên trả lời khá tự tin và có sức thuyết phục. Với phần thi xử trí tình huống, đây là nội dung nhằm bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình tham gia thực hiện công tác dân vận tại địa phương cơ sở để giải quyết các mối quan hệ với Nhân dân. Các đội thi của Ban CHQS huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Ba Bể... đã vận dụng sáng tạo, phát triển, liên hệ sát thực tế các nội dung và xử trí hợp lý, thuyết phục, lôi cuốn các tình huống do Ban Tổ chức hội thi đưa ra. Qua đó đem đến góc nhìn nhiều chiều cho ban giám khảo và khán giả.

Hội thi để lại nhiều dấu ấn ở phần thi giới thiệu, tuyên truyền mô hình, hoạt động hiệu quả về công tác dân vận tại cơ sở. Các đội thi đã giới thiệu mô hình mới, cách làm hay, thiết thực, vừa dễ hiểu, dễ tiếp thu vận dụng trong công tác dân vận tại cơ quan, đơn vị mình. 100% đội thi đều lựa chọn hình thức tiểu phẩm phản ánh khá sâu sắc chủ đề tư tưởng, nội dung hoạt động dân vận; bảo đảm tính nghệ thuật, tính giáo dục, đấu tranh phê phán các nhận thức, việc làm sai trái. Có đội đã bố trí sân khấu hợp lý, sáng tạo, trang phục, đạo cụ, phù hợp vai diễn, có sự đầu tư công phu, hợp với bối cảnh, tiêu biểu như Ban CHQS các huyện: Chợ Mới, Na Rì, Ngân Sơn.

Đại tá Nguyễn Duy Thành, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Trưởng ban Tổ chức hội thi cho biết: Từng nội dung thi, các đội thi đã thể hiện rõ sự tự tin, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, đầu tư nhiều thời gian, cơ sở vật chất; nội dung phong phú, đa dạng, cùng với hình thức sân khấu hóa, thể hiện được sự sáng tạo, phong phú, đổi mới, tính tuyên truyền, thuyết phục cao. Qua đó truyền tải quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác dân vận của Đảng, chính quyền, LLVT nói chung và của Quân đội trong tham gia xây dựng hệ thống cơ sở chính trị và phong trào thi đua xây dựng đơn vị dân vận khéo nói riêng… Đây là cơ sở để Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đổi mới phương pháp tiến hành công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo và quy chế dân chủ cơ sở, đáp ứng yêu cầu công tác dân vận của LLVT tỉnh trong thời kỳ mới.

Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các đội đạt giỏi; tặng Giấy khen và 01 giải Nhất cho Ban CHQS huyện Chợ Mới; 01 giải Nhì cho Ban CHQS huyện Ba Bể và 01 giải Ba cho Ban CHQS huyện Bạch Thông; 01 giải Khuyến khích cho Ban CHQS huyện Na Rì. Ngoài ra, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã trao 01 giải Xuất sắc ở phần thi giới thiệu, tuyên truyền mô hình, hoạt động hiệu quả trong thực hiện công tác dân vận của đơn vị cho Ban CHQS huyện Na Rì./.

Nam Trang (Bộ CHQS tỉnh)

Xem thêm